Tài chính

Còn 'trữ lượng' để nâng mạnh quy mô thị trường chứng khoán

(VNF) - "Hiện nay, Việt Nam vẫn được các các nhà đầu tư quốc tế, các tổ chức định mức tín nhiệm quốc tế đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng. Ngoài ra, chúng ta cũng còn các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước lớn sẽ thực hiện cổ phần hoá, niêm yết trên thị trường. Đây được coi là trữ lượng sẽ góp phần đáng kể vào quy mô vốn hoá của TTCK", Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà nói về triển vọng nâng quy mô vốn hóa TTCK lên 195% GDP.

Còn 'trữ lượng' để nâng mạnh quy mô thị trường chứng khoán

Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE)

Bùng nổ thanh khoản, xuất hiện nhiều phiên giao dịch và doanh nghiệp tỷ USD

Trong thời gian vừa qua, TTCK Việt Nam xuất hiện nhiều phiên giao dịch tỷ USD, kể cả khi thị trường giảm điểm, trong đó phiên giao dịch đạt giá trị kỷ lục hơn 38.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,65 tỷ USD.

Đánh giá về sự bùng nổ thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong thời gian qua, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), nhận định trên Talkshow Phố Tài chính rằng điều này không nằm ngoài xu thế chung của thị trường chứng khoán thế giới.

Theo ông, nếu ở thời điểm đầu năm, giá trị giao dịch bình quân của TTCK Việt Nam xấp xỉ 4.000 tỷ đồng/ngày thì đến cuối năm 2020 đã lên đến mức bình quân là hơn 12.000 tỷ đồng/ngày vào tháng 12/2020.

Thời điểm khi xảy ra tình trạng quá tải của hệ thống giao dịch của HoSE thì giá trị giao dịch bình quân lên đến hơn 16.000 tỷ đồng, tức là tăng hơn 400%. Tính đến thời điểm tháng 6/2021, giá trị giao dịch vượt qua ngưỡng 22.000 tỷ đồng, tăng hơn 600%.

“Đây là tốc độ tăng trưởng rất nhanh trong thời gian rất ngắn”, ông Lê Hải Trà nhận định.

Theo ông, thị trường đang hứa hẹn những cơ hội sinh lời mang tính chất thuyết phục hơn đối với các nhà đầu tư. Ông cho rằng nếu sự gia tăng thanh khoản như trên thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với TTCK thì nó cũng thể hiện rằng các nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời mới.

Trước sự bùng nổ về thanh khoản như trên, theo thống kê, số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỷ USD mà sàn HoSE ghi nhận đến nay là 37 đơn vị.

Theo đánh giá của ông Lê Hải Trà, nếu không có TTCK thì khó có thể có nhiều doanh nghiệp tỷ USD như vậy và giá trị của một doanh nghiệp sẽ chỉ nằm trên sổ sách.

“Khi có TTCK thì giá trị sổ sách đó mới được mang ra trao đổi giữa các nhà đầu tư với nhau”, ông Trà cho biết.

Tổng giám đốc HoSE cho rằng giá trị tỷ USD thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư về tiềm năng tăng trưởng, khả năng tạo ra lợi nhuận và tiếp tục tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp.

Huy động vốn qua phát hành cổ phiếu: Lo nguy cơ pha loãng

Bên cạnh những hiệu quả từ việc huy động vốn qua phát hành cổ phiếu, không ít nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về vấn đề pha loãng cổ phiếu của doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường. Theo số liệu thống kê, 147 doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng quy mô vốn lên gần 102.600 tỷ đồng qua phát hành cổ phiếu trong năm nay.

Đánh giá về vấn đề trên, ông Lê Hải Trà cho rằng việc trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền mặt là điều bình thường của các doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Ông lấy ví dụ về những doanh nghiệp lớn trên thế giới không trả cổ tức bằng tiền mặt trong một thời gian dài như Microsoft hay đế chế đầu tư rất nổi tiếng của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

“Khẩu vị khác nhau của các nhà đầu tư sẽ dẫn tới sự lựa chọn khác nhau. Có những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến cổ phiếu tăng trưởng, không quan tâm đến cổ tức bằng tiền mặt. Thế nhưng có những nhà đầu tư thì lại coi cổ tức hằng năm trở thành 1 phần trong những kế hoạch chi tiêu của gia đình hay cá nhân”, ông Lê Hải Trà cho biết.

Theo ông, cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt chỉ là những cách thức khác nhau để hiện thực hóa lợi nhuận.

“Bản chất cuối cùng là nhà đầu tư thu được lợi nhuận gì theo thời gian đối với việc họ nắm giữ cổ phiếu đó”, ông Lê Hải Trà đánh giá những lo lắng của nhà đầu tư khi doanh nghiệp huy động vốn qua phát hành cổ phiếu.

Còn "trữ lượng" để nâng mạnh quy mô TTCK

Tính đến cuối tháng 6/2021, quy mô TTCK Việt Nam đạt khoảng 108,7% GDP. Theo ông Lê Hải Trà, trong 6 tháng qua, TTCK Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực Asean.

Vốn là thị trường có quy mô vốn thấp nhất trong 6 nước Asean, Việt Nam đã lần đầu tiên bước lên vị trí thứ 5, vượt qua thị trường gần kề nhất là Philippines.

Hiện trong 6 nước Asean, Việt Nam xếp thứ 5 về quy mô vốn hóa và xếp thứ 4 về tỷ lệ vốn hóa vượt 100%.

"Thị trường Singapore hiện nay quy mô vốn trên GDP là 195%. Đây cũng là tỷ lệ mà chúng ta hoàn toàn có thể hướng tới. Bởi hiện nay, Việt Nam vẫn được các các nhà đầu tư quốc tế, các tổ chức định mức tín nhiệm quốc tế đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng. Ngoài ra, chúng ta cũng còn các tập đoàn, các doanh nghiệp nhà nước lớn sẽ thực hiện cổ phần hoá, niêm yết trên thị trường. Đây được coi là trữ lượng sẽ góp phần đáng kể vào quy mô vốn hoá của TTCK", ông Trà cho hay

TalkShow Phố Tài Chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài Chính.

Tin mới lên