Đô thị

Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ‘cháy hàng’ tại Đà Nẵng

(VNF) – Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc condotel tại Đà Nẵng lên tới 78%, biệt thự nghỉ dưỡng là 88%. Một số địa bàn, tỷ lệ hấp thụ còn lên tới 98%, báo cáo của Colliers International cho biết.

Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ‘cháy hàng’ tại Đà Nẵng

Condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đang có sức tiêu thụ rất tốt tại Đà Nẵng

Condotel đắt nhất Đà Nẵng: Hơn 2.800 USD/m2

Theo Colliers International, thị trường Đà Nẵng có tổng cộng khoảng 6.779 căn condotel từ 13 dự án, kể từ khi Hyatt Regency – dự án căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên – gia nhập thị trường vào năm 2008, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc công nhận mô hình căn hộ khách sạn là hình thức đầu tư chính thống.

Năm 2016 là năm hồi phục cho thị trường căn hộ khách sạn với 9 dự án được đưa vào thị trường. Tuy nhiên trong quý I/2017, chỉ có dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng mở bán số căn hộ còn lại, nâng tổng nguồn cung sơ cấp lên khoảng 6.297 căn.

Các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Hải Châu là nguồn cung chủ chốt của các dự án hạng sang quy mô lớn, chủ yếu do lợi thế thiên nhiên và cơ sở hạ tầng tiên tiến. Trong đó, quận Sơn Trà có nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 51% thị phần sơ cấp, tiếp đến là quận Ngũ Hành Sơn và quận Hải Châu với thị phần lần lượt là 40% và 9%.

Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ‘cháy hàng’ tại Đà Nẵng ảnh 1

Condotel Đà Nẵng được đánh giá có sức tiêu thụ khá tốt khi tính tới quý I/2017, tỷ lệ hấp thụ trung bình của thị trường sơ cấp là 77,84%, tương đương với 4.622 căn hộ bán, đa phần từ các dự án mới được đưa vào thị trường. Vinpearl Riverfront Condotel hiện đang là dự án có nguồn cầu nhiều nhất với tỷ lệ hấp thụ lên đến 100%.

Còn tính theo địa bàn, Hải Châu là quận có tỷ lệ hấp thụ cao nhất với 98%, tiếp đến là quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn với tỷ lệ theo thứ tự là 72% và 70%.

Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ‘cháy hàng’ tại Đà Nẵng ảnh 2

Giá trung bình của thị trường sơ cấp dao động từ 1.412 USD/m2 đến 2.845 USD/m2. Giá bán trung bình cao nhất được ghi nhận ở quận Sơn Trà với giá 2.161 USD/m2. Tiếp theo là quận Ngũ Hành Sơn với giá bán trung bình là 1.896 USD/m2 và quận Hải Châu là 1.794 USD/m2.

Wyndham Soleil được ghi nhận là dự án đắt nhất ở quận Sơn Trà nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung với giá bán trung bình mỗi mét vuông là 2.845 USD.

Biệt thự nghỉ dưỡng của Vingroup có giá "chát" nhất

Chỉ có một dự án biệt thự nghỉ dưỡng được mở bán vào quý IV/2016 và không có dự án nào trong quý I/2017, Colliers International cho biết.

Quận Ngũ Hành Sơn vẫn tiếp tục đứng đầu về nguồn cung sơ cấp với 393 căn hộ, chiếm khoảng 69% thị phần. Tiếp đến là quận Sơn Trà với khoảng 31%. Sau những động thái tích cực, thị trường dự kiến sẽ đưa ra 1.063 căn biệt thự mới trong giai đoạn 2017-2018 từ các dự án cũ đã triển khai.

Đặc biệt, sẽ có nhiều dự án bờ biển hạng sang gia nhập vào thị trường trong năm nay, với các dự án đáng chú ý bao gồm Intercontinental Sun Peninsula Resort, Bà Nà Hills, khu nghỉ mát phức hợp Vịnh Bãi Bụt và The Song.

Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ‘cháy hàng’ tại Đà Nẵng ảnh 3

Giá chào bán trung bình của một căn biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng hiện dao động từ khoảng 1.059 USD/m2 đến 2.091USD/m2. Vingroup tiếp tục cho thấy danh tiếng của mình khi dự án Vinpearl Luxury Đà Nẵng 1 được chào giá bán trung bình cao nhất trên thị trường sơ cấp với khoảng 1,6 triệu USD cho mỗi biệt thự.

Nhu cầu mua phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đa phần đến từ Hà Nội và TP. HCM. Khoảng 80% khách mua đến từ Hà Nội, tiếp theo là TP.HCM với 5%. Thị phần còn lại thuộc về người Việt định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài và người cư trú từ các tỉnh lân cận.

Những đối tượng khách hàng này mua biệt thự để nghỉ dưỡng và cho thuê lại thông qua chương trình Uỷ thác cho thuê với tỷ lệ chia sẻ thông thường là 85% của phí thuê sau khi trừ đi chi phí hoạt động và các chi phí liên quan.

Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng ‘cháy hàng’ tại Đà Nẵng ảnh 4

Colliers International cho biết, trong số các dự án sắp mở bán, dự kiến biệt thự loại 3 phòng ngủ sẽ là sản phẩm chính và diện tích đất sẽ giảm xuống còn khoảng 400-500m2 để mở rộng đối tượng khách hàngvà đáp ứng nhu cầu của người mua có ngân sách thấp hơn.

Với tỷ lệ hấp thụ 88%, dự kiến nhu cầu mua biệt thự nghỉ dưỡng trong tương lai sẽ tiếp tục tăng cao. Điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định và lãi suất thấp là một trong những yếu tố chính góp phần khuyến khích khách hàng đưa ra quyết định đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng.

Tin mới lên