Đô thị

Condotel chiếm 56% nguồn cung: điều bất thường của TP. HCM

(VNF) – Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), thị trường căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ và căn hộ nghỉ dưỡng tại TP. HCM đang tồn tại điều bất thường khi tỷ lệ condotel chiếm tới 56% tổng nguồn cung.

Condotel chiếm 56% nguồn cung: điều bất thường của TP. HCM

Thị trường bất động sản TP. HCM trong 6 tháng qua cơ bản đạt được sự ổn định

Cụ thể, theo HoREA, thông thường ở các nước, nguồn cung condotel thấp hơn nguồn cung khách sạn và resort. Tuy nhiên tại TP. HCM trong 6 tháng qua, khách sạn và resort chỉ chiếm 44% tổng nguồn cung.

Điều bất thường ngày cộng với việc các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên quá cao (lên đến 12% trong 8 – 12 năm) khiến tính bền vững trong phát triển thị trường condotel tại TP. HCM bị đặt dấu hỏi.

HoREA cũng bày tỏ sự lo ngại về sự tiềm ẩn rủi ro cho các nhà đầu tư thứ cấp, bên cạnh những rủi ro về tính pháp lý của loại hình condotel (chưa được quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở).

Phân khúc trung cấp suy giảm mạnh

Báo cáo của HoREA cho biết trong 6 tháng đầu năm, toàn TP. HCM đã phát triển được 4,92 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở thành phố lên 157 triệu m2, bình quân đạt 18,47 m2/người.

Thành phố cũng đang quyết liệt triển khai thực hiện "Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị", trong đó công tác phát triển nhà ở phục vụ an sinh xã hội được chú trọng với 9 dự án nhà tái định cư, quy mô 10.229 căn hộ và nền nhà.

Condotel chiếm 56% tổng nguồn cung – điều bất thường của thị trường TP. HCM ảnh 1

Phân khúc trung cấp có sự suy giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

Trong 6 tháng đầu năm đã có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với tổng số 16.506 căn (gồm 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng), tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.

Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%; phân khúc trung cấp có 5.136 căn, chiếm tỷ lệ 31,1% và phân khúc bình dân có 6.206 căn, chiếm tỷ lệ 37,6%. Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%).

So với năm 2016, HoREA cho biết số lượng nhà ở chào bán đã giảm. Sự suy giảm diễn ra mạnh nhất tại phân khúc trung cấp – giảm tới 42,1%. Nguyên nhân là có những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp đã không có sản phẩm bán trong 6 tháng qua.

Giá thuê văn phòng leo thang, tranh chấp chung cư ngày càng phức tạp

Trong 6 tháng qua, thị trường văn phòng cho thuê tại TP. HCM tiếp tục duy trì sự ổn định với tổng nguồn cung khoảng 1,8 triệu m2 sàn. Giá thuê văn phòng hạng A hiện neo ở mức 37 USD/m2/tháng; hạng B khoảng 22 USD/m2/tháng – tăng nhẹ từ 1,2 – 4,8%.

Thị trường trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng đang có phát triển mạnh khi có nhiều thương hiệu mới gia nhập như Aeon, Central, Auchan Super, Family Mart, Seven Eleven.. Tuy nhiên, đối với khối đế bán lẻ của các dự án nhà ở trên địa bàn, khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê vẫn đang là điều hiện hữu.

Vẫn theo HoREA, tình hình tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng trong thời gian qua. Nội dung tranh chấp vẫn xoay quanh các vấn đề chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chậm bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê...), tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư, tranh chấp về chất lượng xây dựng, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt tranh chấp trở nên gay gắt trong việc làm "sổ đỏ, nhất là đối với các trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở…

Tin mới lên