Tiêu điểm

Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người trốn đi nước ngoài trái phép

(VNF) - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án đưa người trốn đi nước ngoài trái phép

Ônng Nguyễn Đình Gia (huyện Can Lộc - Hà Tĩnh) hiện đang có con mất tích tại Anh

Tối 30/10, trao đổi với VietnamFinance, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh - Đại tá Nguyễn Tiến Nam cho biết cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

“Hiện mới chỉ khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can. Chúng tôi đang điều tra làm rõ thêm”, đại tá Nam thông tin.

Việc khởi tố vụ án sau quá trình điều tra, xác minh thông tin từ các gia đình trình có báo con mất liên lạc khi sang Anh và điều tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong thùng xe container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc đều không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Từ ngày 25/10 đến nay, có 10 gia đình ở Hà Tĩnh và 18 trường hợp khác tại Nghệ An trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh.

Hiện các địa phương đang rà soát các trường hợp đi xuất khẩu lao động và lấy mẫu AND của người thân các trường hợp mất tích để xác định họ có liên quan 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Ngày 28/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, thông tin phía Anh đã chuyển hồ sơ 4 trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh cho Việt Nam để phối hợp xác minh.

Ông Sơn cho biết, cảnh sát Anh mới làm được hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Những hồ sơ này đã được chuyển sang cho Việt Nam để "chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân".

Ngày 29/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin cơ quan chức năng nơi đây đang xác minh trường hợp một nam thanh niên mất tích tại Anh đúng thời điểm 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đông lạnh.

Cùng ngày, UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cũng nhận đơn của một gia đình trình báo về việc con trai 32 tuổi của họ mất liên lạc từ đêm 22/10 khi qua Anh tìm việc.

Tin mới lên