Tiêu điểm

Công an Hà Tĩnh, Nghệ An lấy ADN người thân nạn nhân nghi mất tích tại Anh

(VNF) - Công an tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu tóc, móng của bố mẹ những gia đình trình báo có con nghi mất tích để xác định ADN, nhằm phục vụ việc điều tra 39 nạn nhân chết trong thùng container tại Anh.

Công an Hà Tĩnh, Nghệ An lấy ADN người thân nạn nhân nghi mất tích tại Anh

Nhiều gia đình đang chờ tin người thân mất tích tại Anh

Ngày 28/10, trao đổi với VietnamFinance, Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh Đặng Hoài Sơn, cho biết đơn vị đang xác minh thông tin các gia đình ở Hà Tĩnh mất tích khi sang Anh sau khi cảnh sát nước sở tại phát hiện 39 nạn nhân tử vong trong container.

“Chúng tôi đang xác minh thông tin vụ việc mà các gia đình cung cấp. Nếu có công dân địa phương trong số 39 nạn nhân chết trong container, cơ quan chức năng cần có biện pháp bảo hộ công dân”, đại tá Sơn thông tin.

Ngoài ra, công an tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ điều tra, xác minh các đối tượng đưa các lao động trên đi sang Anh theo diện đi hợp pháp hay bất hợp pháp. 

“Các trường hợp nghi vấn mà gia đình có ý kiến thì phía công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ lấy mẫu tóc, móng tay của bố mẹ gửi sang Anh xác định xem có nạn nhân người Hà Tĩnh hay không?”, Đại tá Đặng Hoài Sơn nói.

Tại Nghệ An, cơ quan công an cũng đã đến một số gia đình có nạn nhân mất tích ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, để lấy mẫu tóc, móng tay của người thân.

Các mẫu thu thập được sẽ chuyển đến Cục Cảnh sát Hình sự và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, phục vụ công tác giám định.

Cùng với việc lấy mẫu ADN, công an đã thu thập thêm thông tin, chứng minh thư và lời khai của người thân các nạn nhân nghi mất tích, phục vụ việc xác định danh tính, đối chiếu với 39 nạn nhân ở Anh.

Tính đến ngày 27/10, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có 24 gia đình trình báo với chính quyền địa phương về việc có người thân mất tích tại Anh; trong đó có 10 gia đình tại các huyện Can Lộc, Thị xã Hồng Lĩnh, Nghi Xuân và 14 gia đình tại Nghệ An.

Ở một diễn biến khác, bên hành lang Quốc hội sáng nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, thông tin phía Anh đã chuyển hồ sơ 4 trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh cho Việt Nam để phối hợp xác minh.

Ông Sơn cho biết, cảnh sát Anh mới làm được hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Những hồ sơ này đã được chuyển sang cho Việt Nam để "chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân".

Hôm nay (28/10), cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay. Đến thời điểm hiện tại, theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên.

Bộ Ngoại giao cũng đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Tin mới lên