Tài chính tiêu dùng

Công an Nghệ An triệt phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 1.000 tỷ đồng

(VNF) - Công an tỉnh Nghệ An huy động gần 500 cán bộ, chiến sỹ tiến hành bắt, khám xét đồng loạt tại 51 điểm là văn phòng đại diện Công ty tài chính Tân Tín Đạt ở 28 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Công an Nghệ An triệt phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 1.000 tỷ đồng

Công an Nghệ An triệt phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 1.000 tỷ đồng

Theo đó, lực lượng công an đã bắt giữ 52 đối tượng, bước đầu làm rõ số tiền sử dụng để cho vay là hơn 1.000 tỷ đồng. Tổng số người bị hại lên đến hơn 10.000 người, mức lãi suất cao nhất là 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương gần 200%/năm. 56 tài khoản liên quan đã bị phong tỏa để phục vụ điều tra.

Công an tỉnh Nghệ An đã huy động gần 500 cán bộ, chiến sỹ tiến hành bắt, khám xét đồng loạt tại 51 điểm là văn phòng đại diện Công ty tài chính Tân Tín Đạt ở 28 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Được biết, Công ty tài chính Tân Tín Đạt với vỏ bọc công ty tài chính, tuy nhiên thực chất là cho vay nặng lãi với hàng chục văn phòng. Giám đốc công ty là cá nhân Nguyễn Sỹ Dũng, sinh năm 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Lấy lời khai đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An)

Phía Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã mất rất nhiều thời gian, công sức và phải sử dụng công nghệ cao để truy vết vì các đối tượng chủ yếu thực hiện giao dịch qua phần mềm và điện thoại.

Trước đó vào hồi tháng 7/2021, Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết đã phá thành công chuyên án, đánh sập một đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp, với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Đường dây cho vay nặng lãi này hoạt động dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000 - 8.000 đồng/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000đ - 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Tin mới lên