Tài chính tiêu dùng

Công an TP. Hà Nội triệt xoá đường dây tín dụng đen do người nước ngoài cầm đầu

(VNF) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị chức năng cho biết đã triệt xoá đường dây tín dụng đen và đòi nợ thuê xuyên tỉnh thành, trong đó sự tham gia của người nước ngoài.

Công an TP. Hà Nội triệt xoá đường dây tín dụng đen do người nước ngoài cầm đầu

Nhiều đối tượng trong đường dây hoạt động "tín dụng đen" bị xử lý.

Theo đó, quy mô đường dây này được cơ quan chức năng cho biết là đã vươn ra khỏi Việt Nam.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Hà Nội phát hiện các đối tượng cho vay qua ứng dụng (app) và đòi nợ thuê dưới hình thức tín dụng đen. Người có nhu cầu vay tiền chỉ cần chụp ảnh CCCD hoặc CMND, thế chấp bằng những tài sản có giá trị thấp.

Với tiệc vay mượn khá đơn giản, nhiều người đã bị thu hút và tham gia vào hình thức cho vay này. Các con nợ dễ dàng vay được từ 2 đến 30 triệu đồng mà không phải gặp trực tiếp ký giấy tờ vay nợ.

Các đối tượng trong đường dây sẽ tạo sức ép buộc con nợ phải trả tiền lãi và tiền vay đúng hạn dựa vào việc nắm được danh bạ của người vay và gọi điện khủng bố bạn bè, người thân. Sau 3-5 ngày, nếu không trả được lãi hoặc gốc, số tiền lãi sẽ phát sinh với lãi suất 2190%/năm.

Đối với những trường hợp “chây ỳ” trả tiền, các đối tượng trong đường dây sẽ cắt ghép hình ảnh của người thân vào những hình ảnh mang tính đồi trụy, xuyên tạc, hòng ép con nợ phải trả tiền.

Ngày 24/5, Phòng CSHS cùng với Ban chuyên án đã đồng loạt bắt giữ, khám xét 7 điểm của đường dây tín dụng đen nêu trên ở 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên. Gần 300 đối tượng đã bị bắt giữ và nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến hoạt động của ổ nhóm tội phạm này bị thu giữ về Cơ quan Công an để phân loại, xử lý.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự, đối tượng cầm đầu đường dây tín dụng đen này là một người Trung Quốc. Hiện các đối tượng đang được phân loại, làm rõ vai trò. 

Tin mới lên