Tiêu điểm

Công an TP. HCM bắt tạm giam ông Tất Thành Cang

(VNF) - Chiều 16/12, Cơ quan điều tra Công an TP. HCM đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang (nguyên phó bí thư Thành ủy TP. HCM) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo Điều 219, Bộ luật Hình sự 2015.

Công an TP. HCM bắt tạm giam ông Tất Thành Cang

Công an TP. HCM bắt tạm giam ông Tất Thành Cang

Liên quan vụ án này, Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cả 2 là cổ đông tại SADECO).

Ông Cang được cho có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược - công ty Nguyễn Kim tại công ty Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn SADECO. 

Như vậy, liên quan đến sai phạm bán 9 triệu cổ phiếu công ty SADECO cho Nguyễn Kim, cùng với ông Tất Thành Cang, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố tổng cộng 20 bị can để điều tra.

Công ty SADECO có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: công ty IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP. HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, SADECO có cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

Ông Cang sinh năm 1971, quê Long An, là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI (dự khuyết), khoá XII. Từ năm 2004 đến năm 2009, ông là bí thư Thành đoàn TP HCM và giữ vị trí bí thư kiêm chủ tịch UBND quận 2 từ năm 2009 đến năm 2012. Từ tháng 10/2012 đến tháng 6/2014, ông Cang làm giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, sau đó là phó chủ tịch UBND thành phố. Ông giữ chức phó bí thư Thành uỷ TP HCM từ năm 2016 đến tháng 12/2018.

Thông tin công bố của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ chức giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng.

Ông còn có dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án, quyền sử dụng đất của doanh nghiệp thuộc Thành uỷ mà theo nhận định là có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP. HCM.

Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: cách chức ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, phó bí thư thường trực Thành ủy, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Cang vẫn còn là đại biểu HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2020 và giữ chức vụ phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo công trình Lịch sử TP. HCM. 

Ông Cang cũng được xác định đã có sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán 320.000 m2 đất ở Phước Kiểng (Nhà Bè) rẻ hơn giá thị trường không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định; không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Từ khoá: TP. HCM, Tất Thành Cang,
Tin mới lên