Tiêu điểm

Công an TP. HCM đề nghị truy tố giám đốc Công ty Cát Thành Công về tội trốn thuế

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đề nghị truy tố Phạm Sỹ Tuấn (sinh năm 1961, quê Hải Dương), Giám đốc Công ty TNHH TMDV Cát Thành Công (trụ sở ở quận 12) về tội trốn thuế.

Công an TP. HCM đề nghị truy tố giám đốc Công ty Cát Thành Công về tội trốn thuế

Công an TP. HCM đề nghị truy tố giám đốc Công ty Cát Thành Công về tội trốn thuế (ảnh minh họa)

Theo kết luận điều tra, Công ty Cát Thành Công được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 7/4/2015, vốn điều lệ 10 tỷ đồng.

Thành viên góp vốn vào công ty gồm ông Tuấn và 3 người khác. Công ty Đ.T. là công ty liên doanh với Công ty T.T. và Công ty S. (doanh nghiệp có vốn nhà nước), hiện công ty Đ.T. đang là chủ đầu tư một dự án với diện tích 53.839m2 tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP. HCM.

Để sử dụng khu đất có hiệu quả, ngày 27/7/2015, Công ty S. và Công ty Cát Thành Công đã ký kết hợp đồng dịch vụ giữ hàng hóa, phí giữ hàng hóa là khoảng 191 triệu đồng/tháng. Đồng thời 2 bên ký kết các phụ lục thời gian giữ hàng từ ngày 1/9/2015 đến hết ngày 31/12/2016, sau đó gia hạn đến hết ngày 31/3/2017.

Khi hết thời hạn giữ hàng hóa, phía Công ty Cát Thành Công không trả lại mặt bằng cho Công ty Đ.T để thực hiện dự án theo chấp thuận của UBND TP. HCM. Đồng thời, Công ty Cát Thành Công cũng không có bất kỳ khoản thanh toán nào cho Công ty S. hay Công ty Đ.T.

Công ty Cát Thành Công lập giả hợp đồng dịch vụ cho thuê kho với Công ty S. từ hợp đồng dịch vụ giữ hàng hóa trước đó, trong đó có nội dung “Bên B (Công ty Cát Thành Công) được quyền cho thuê lại kho và mặt bằng”.

Sau đó, Công ty Cát Thành Công sử dụng hợp đồng giả mạo này ký kết với 9 công ty khác về việc cho thuê kho, mặt bằng; tiếp tục gia hạn đăng ký đồng hồ điện với công ty điện lực, công ty cấp nước nhằm chiếm giữ trái phép khu đất của Công ty Đ.T.

Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng, Công ty Cát Thành Công không trả lại mặt bằng cho Công ty Đ.T. để thực hiện dự án theo chấp thuận của UBND TP. HCM và không thanh toán tiền giữ hàng cho Công ty S.

Công ty Cát Thành Công còn làm giả hợp đồng thuê kho với Công ty S. để ký kết với 9 công ty khác về việc cho thuê kho, mặt bằng nhằm chiếm giữ trái phép đất của Công ty Đ.T.

Theo cơ quan công an, Phạm Sỹ Tuấn đã tự ý ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp khác và thu lợi khoảng 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phạm Sỹ Tuấn còn đề nghị một số công ty khác chuyển tiền thuê kho, mặt bằng vào tài khoản ngân hàng cá nhân hoặc thanh toán tiền mặt không nhập vào sổ sách kế toán, không xuất trình hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Công an TP. HCM xác định hành vi của Phạm Sỹ Tuấn nhằm mục đích trốn tiền thuế hơn 1,7 tỷ đồng.

Theo kết luận đều tra, đối với hành vi có dấu hiệu tội "chiếm giữ trái phép tài sản", sử dụng trái phép tài sản", "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", "sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" của Phạm Sỹ Tuấn và các đương sự có liên quan, cơ quan điều tra đã tách hành vi này để tiếp tục xác minh, củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định.

Tin mới lên