Tiêu điểm

Công an TP. HCM Khởi tố vụ án, điều tra sai phạm tại Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn – Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên (RESCO), trụ sở tại đường Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1.

Công an TP. HCM Khởi tố vụ án, điều tra sai phạm tại Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn

Dự án cao ốc văn phòng 257 Điện Biên Phủ, quận 3, do Resco làm chủ đầu tư (ảnh minh họa)

RESCO là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TP. HCM quản lý với chức năng kinh doanh địa ốc, nhà ở văn phòng cho thuê, môi giới bất động sản, kho bãi, quản lý chung cư và cao ốc văn phòng….

Từ kiến nghị của Thanh tra TP. HCM,  Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án để điều tra những sai phạm kinh tế xảy ra tại đơn vị này.

Kết luận thanh tra giai đoạn 2017 và 2018 về công tác phòng, chống tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng vốn tại RESCO, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm như 6 dự án do RESCO làm chủ đều chậm tiến độ; chi tùy tiện hàng chục tỷ đồng; có sự buông lỏng lãnh đạo quản lý dẫn đến việc thất thoát tài sản nhà nước...

Có một số dự án, từ khi được cơ quan chức năng phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác, sử dụng, gây ảnh hưởng đến nguồn vốn của RESCO, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

Có những dự án bị phát hiện có sai phạm, thiếu sót trong việc không tổ chức đấu thầu mà chỉ định thầu không đúng quy định, tự thực hiện các gói thầu dự án không đảm bảo năng lực thực hiện…

Chẳng hạn hai trong số các dự án của RESCO có sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, dự án chung cư Nguyễn Kim – Khu B, có quy mộ 756 căn hộ, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, trên cơ sở cải tạo chung cư cũ để phục vụ tái định cư cho các hộ dân ở các lộ K, L, M, N, O của chung cư Nguyễn Kim cũ trước đây. Do phục vụ tái định cư nên UBND TP. HCM có quyết định miễn tiền sử dụng đất đối với dự án này.

Đến tháng 8/2019 dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng đến thời điểm RESCO bị thanh tra thì vẫn chưa quyết toán hoàn thành do phát sinh chi phí hơn 9 tỷ đồng.

Thanh tra TP. HCM nêu rõ, việc RESCO chỉ định thầu ba gói thầu trong dự án gồm phần móng, phần hầm và sàn tầng trệt là không đúng quy định pháp luật hiện hành và dự án này chậm tiến độ 3 năm.

Cùng với đó, dự án tại số 257 đường Điện Biên Phủ, quận 3 đã qua 16 năm nhưng chưa hoàn thành. Đây là khu đất sở hữu Nhà nước, UBND TP. HCM giao cho Công ty Xây lắp và Thang máy, và sau đó đơn vị này chuyển thành đơn vị thành viên của RESCO. Năm 2009 UBND TP. HCM có quyết định cho RESCO thuê khu đất làm dự án cao ốc, văn phòng cho thuê, với thời hạn thuê 50 năm, tính từ ngày 6/12/1999 theo dạng thuê đất trả tiền hàng năm.

RESCO đã kêu gọi đầu tư, góp vốn hợp tác dự án khi chưa xin ý kiến chấp thuận của UBND TP.HCM. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đã góp vốn vào dự án gần 169 tỷ đồng.

Tin mới lên