Tiêu điểm

Công an TP. HCM tiếp tục đề nghị truy tố Chủ tịch Địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba) cùng 22 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Công an TP. HCM tiếp tục đề nghị truy tố Chủ tịch Địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm

Công an TP. HCM tiếp tục đề nghị truy tố Chủ tịch Địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm.

Được biết trước đó, cuối tháng 2/2021, Viện KSND đã trả hồ sơ cho công an cùng cấp để điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan đến định giá tài sản và số vàng thu được tại trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba trong quá trình điều tra vụ án.

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chỉ đạo, điều hành chính toàn bộ hoạt động của Địa ốc Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc. Trong quá trình điều hành, Luyện chỉ đạo nhân viên và người nhà, người thân đứng tên thành lập nhiều pháp nhân. Sau đó, Luyện tiếp tục chỉ đạo các pháp nhân này đứng tên nhiều dự án không có thật, nhằm mục đích khi có 1 dự án bị chính quyền địa phương cưỡng chế thì sẽ không gây ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án khác.

Các pháp nhân do Luyện chỉ đạo thành lập đều không hoạt động kinh doanh và kê khai báo cáo thuế, chỉ sử dụng vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ đầu tư đối với các dự án không có thật.

Từ năm 2017 đến giữa năm 2019, Địa ốc Alibaba đã quảng bá hơn 40 "dự án ma" tại các tỉnh, thành: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, TP. HCM và rao bán đất nền không có thật cho nhiều người dân. Hậu quả, Địa ốc Alibaba đã lừa khoảng 6,7 nghìn khách hàng với số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng.

Tháng 9 và tháng 10/2019, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Lực còn bị khởi tố về tội rửa tiền.

Đến tháng 3/2020, Công an TP. HCM đã khởi tố thêm 14 bị can khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, 11 người bị bắt tạm giam là giám đốc và tổng giám đốc các công ty con của Địa ốc Alibaba. Một người liên quan là vợ của Luyện (được cho tại ngoại).

 

Tin mới lên