Tiêu điểm

Công an TP. HCM truy tìm 2 người bán tiền ảo có dấu hiệu lừa đảo

(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đang điều tra vụ việc có dấu hiệu "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. HCM theo đơn tố giác của bà Tr.T.T.H. (trú TP. Đà Nẵng).

Công an TP. HCM truy tìm 2 người bán tiền ảo có dấu hiệu lừa đảo

Công an TP. HCM truy tìm 2 người bán tiền ảo có dấu hiệu lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Theo bà H., thông qua 1 số người quen biết trang web: http://Cjtrade.io (sàn giao dịch tiền ảo) có hoạt động đầu tư mua bán các loại tiền ảo (Bitcoin, ETH, LTC, USDT…). Bà H. đã mua tiền ảo USDT của trang này và giao dịch trên sàn này.

Tuy nhiên, sau đó bà H. bị lỗ lỗ 44% giá trị tiền ảo đã đầu tư nên thực hiện lệnh rút tiền từ sàn nhưng không thực hiện được. Đến nay, sàn giao dịch tiền ảo http://Cjtrade.io không thực hiện đăng nhập được. Người phụ nữ đã trình báo công an.

Qua điều tra, công an xác định Trần Minh Cảnh (SN 1991, ngụ tỉnh Gia Lai), Nông Thị Huyền (ngụ tỉnh Sơn La) là các cá nhân đã bán tiền ảo USDT cho nhiều nhà đầu tư. Qua xác minh các đương sự không có mặt tại địa phương, đi đâu không rõ.

Để phục vụ công tác điều tra xử lý vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM thông báo truy tìm hai đối tượng Cảnh và Huyền để phục vụ việc điều tra. Cơ quan công an yêu cầu Cảnh và Huyền ở đâu liên hệ cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM nhằm làm rõ các nội dung liên quan.

Theo thống kê của Công an TP. HCM, từ năm 2021 đến nay, tại TP. HCM đã phát hiện 33 vụ việc liên quan đến mua bán hàng hóa và tiền ảo qua mạng xã hội.

Trong đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 2 vụ án với 3 bị can liên quan đến việc lập các sàn tiền ảo như Bi option, UK Trade Globad… kêu gọi các nhà đầu tư, đưa ra các mức lãi suất siêu lợi nhuận rồi hướng dẫn tạo tài khoản tham gia và sau đó chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đang điều tra xác minh 31 vụ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ đoạn của loại tội phạm này cũng giống với các thủ đoạn lừa đảo khác là đánh vào lòng tham của bị hại như không cần mất phí vẫn nhận được phần quà giá trị lớn, đưa ra mức lãi suất siêu lợi nhuận để dụ bị hại tham gia.

Tuy nhiên, dạng thủ đoạn này nguy hiểm hơn và dễ dụ dỗ bị hại hơn vì chúng có hệ thống, có sự bàn bạc và cấu kết thực hiện một cách bài bản. Trong thời gian tới, Công an TP. HCM cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Tin mới lên