Đô thị

Cổng chào Bắc Ninh bị đổ, chủ đầu tư nói gì?

(VNF) - Chiều 6/8, một cổng chào trên đường Âu Cơ, TP. Bắc Ninh đã bị ô tô 45 chỗ va chạm kéo đổ, để lộ phần móng đắp cát. Dư luận cho rằng đây là công trình kém chất lượng, không đúng kỹ thuật.

Cổng chào Bắc Ninh bị đổ, chủ đầu tư nói gì?

Phần móng chiếc cổng chào bị đổ trên đường Âu Cơ, Bắc Ninh

Ngày 7/8, trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng thành phố, thuộc UBND TP. Bắc Ninh – chủ đầu tư dự án, cho biết chiếc cổng chào bị đổ trên đường Âu Cơ trước đây đã được lắp đặt tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ tỉnh Bắc Ninh.

Từ tháng 3/2017, khi UBND TP. Bắc Ninh đã phê duyệt cho phép xây dựng 2 cổng chào mới, vì thế 2 chiếc cổng chào cũ đã được tận dụng lại để lắp đặt tại đường Âu Cơ (khu nhà thu nhập thấp).

Dự án bắt đầu triển khai từ 16/10/2017, đến ngày 19/11/2017 thì hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư cũng đã giám sát chặt chẽ. Các nhà thầu triển khai thi công đúng hồ sơ thiết kế, đảm bảo chất lượng, tiến độ quy định.

Công trình hoàn thành và được UBND thành phố chấp nhận nghiệm thu hoàn thành tại văn bản số 1070/CV-UBND ngày 15/5/2018. Hiện nay công trình đang được bàn giao cho đơn vị vận hành khai thác quản lý.

Lý giải thêm về thiết kế trụ cổng chào tại sao khi bị đổ lộ ra phần cát, ông Nguyễn Trung Thành cho biết dù đây là cổng chào cũ được tận dụng dùng lại nhưng chủ đầu tư vẫn phải đảm bảo mọi yếu tố an toàn, chất lượng cho công trình.

Cụ thể, riêng phần trụ cổng chào có kích thước 80cm x 80cm, được đổ bê tông M200, trên bệ móng kích thước 100cm x 200cm x 90cm. Trụ cổng được liên kết với cổng chào bằng bản mã dày 14cm và 4 bu lông neo M24x650, phía ngoài trụ cổng được ốp đá màu xanh. Đây là các thiết kế cho phần móng đã được kiểm tra kỹ nhằm đảm bảo chất lượng cho cổng chào.

Về phần cát dưới trụ cổng chào khi bị đổ, ông Thành giải thích đây là lớp cát dày khoảng 10cm dùng làm phần đệm để thi công ốp đá che chân cột. Phần này không có trong thiết kế và trong thi công cũng không có. Điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình bởi trụ cột bê tông còn nguyên vẹn.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra chúng tôi đã có văn bản báo cáo lãnh đạo UBND TP. Bắc Ninh. Đồng thời, tổng kiểm tra, rà soát 10 cổng chào trên toàn địa bàn thành phố, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão”, ông Thành nói.

Tin mới lên