Tài chính quốc tế

Công dân Mỹ bị bắt tại Nga do nhận USB chứa tài liệu tuyệt mật

(VNF) - Hãng tin Rosbalt của Nga mới đây đã tiết lộ nguyên nhân khiến công dân Mỹ Paul Whelan bị Nga truy tố vì tội gián điệp.

Công dân Mỹ bị bắt tại Nga do nhận USB chứa tài liệu tuyệt mật

Công dân Mỹ Paul Whelan bị Nga truy tố vì tội gián điệp.

Theo Rosbalt, ông Whelan đã nhận một chiếc USB chứa danh sách nhân sự thuộc các cơ quan tuyệt mật của Nga từ một người Nga tại khách sạn ở Moscow ngày 28/12 và bị Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt không lâu sau đó. Hiện thông tin về công dân Nga gặp Whelan chưa được công bố.

Ông Whelan được cho là bắt đầu xây dựng mạng lưới tình báo ở Nga bằng các nền tảng trực tuyến như diễn đàn, mạng xã hội từ khoảng 10 năm trước. Sau đó người này đã gặp gỡ trực tiếp một số người để “thăm dò” xem họ có thông tin giá trị cho tình báo Mỹ hay không.

FSB đã chính thức mở một cuộc điều tra hình sự đối với Whelan theo Điều 276 của Bộ luật Hình sự Nga về hoạt động gián điệp vào ngày 31/12. Đến ngày 3/1, phía Nga đã chính thức buộc tội Paul Whelan làm gián điệp.

Trước những động thái của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Nga ngay lập tức trả tự do cho ông Paul Whelan đồng thời yêu cầu phía Nga giải thích lý do bắt giữ.

Hình ảnh ông Paul Whelan khi còn hoạt động trong quân ngũ.

Đáp lại yêu cầu của phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã cho phép Mỹ tiếp cận lãnh sự với Paul Whelan.

Được biết, ông Whelan từng là cảnh sát tại thành phố Chelsea, bang Michigan trong giai đoạn 1988-2000. Đến năm 2001, ông rời lực lượng cảnh sát và bắt đầu làm việc tại công ty nhân sự Kelly Services với vị trí quản lý dự án công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, ông này cũng gia nhập lực lượng dự bị thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 1990. Năm 2003, khi đang làm việc ở Kelly Services, Whelan xin nghỉ và sang Iraq tham chiến.

Sau khi quay về tiếp tục làm việc cho công ty này vào năm 2008, Whelan được bổ nhiệm làm giám đốc cấp cao về an ninh và vận hành toàn cầu vào năm 2010, phụ trách điều tra, quản lý nhân sự, phụ trách nhóm an ninh và chịu trách nhiệm về bảo mật thông tin của Kelly Services.

Vị trí tại Kelly Services cho phép Whelan thường xuyên liên hệ với các cơ quan an ninh Mỹ như Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA), Hội đồng An ninh Nước ngoài (OSAC) của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tháng 3/2011, Whelan phụ trách thêm việc đảm bảo an ninh trụ sở Kelly Services. Phát ngôn viên của Kelly Services cho biết Whelan nghỉ việc vào tháng 2/2016.

Xem thêm >> Bị ‘thất sủng’ tại Trung Quốc, Apple giảm dự báo doanh thu lần đầu tiên sau 17 năm

Tin mới lên