Tài chính quốc tế

Công nghệ 5G, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo thống trị hội nghị di động toàn cầu

(VNF) - Hội nghị Di động Thế giới Mobile World Congress (MWC) 2018 - sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực thiết bị di động được tổ chức thường niên tại Barcelona sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/2, mang đến cho những người đam mê công nghệ những trải nghiệm mới nhất.

Công nghệ 5G, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo thống trị hội nghị di động toàn cầu

Bên ngoài Hội nghị Di động Thế giới MWC tại Barcelona

Hội nghị Di động Thế giới Mobile World Congress (MWC) là sự kiện lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực di động. Đây là nơi các hãng điện thoại di động khổng lồ như Samsung, Sony và Huawei tung ra những công nghệ mới nhất của mình.

MWC 2017 tại Barcelona, Tây Ban Nha đã đón tiếp hơn 100.000 khách thăm quan, trải nghiệm. MWC 2018, được khai mạc thứ hai tới (26/2), được kỳ vọng sẽ còn lớn hơn với những công nghệ tân tiến nhất. Và nhũng chủ đề sau đây dự kiến ​​sẽ nhận được rất nhiều quan tâm:

Điện thoại thông minh

Mỗi khi nhắc đến MWC, thường người ta sẽ nghĩ ngay đến việc ra mắt những mẫu di động cao cấp mới nhất của các "ông lớn" như Samsung, LG, Sony,… Và "ngôi sao sáng" của Hội nghị năm nay sẽ là chiếc Samsung Galaxy S9.

Samsung sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào chủ nhật (25/2) để giới thiệu chiếc flagship này, ngay trước thềm Hội nghị MWC 2018.

Giới thiệu điện thoại Samsung Galaxy S7 Edge tại MWC 2017

HMD Global, nhà sản xuất điện thoại Nokia, cũng sẽ công bố sản phẩm mới vào cùng ngày, trong khi Sony sẽ tổ chức họp báo vào thứ hai để công bố chiếc điện thoại mới nhất.

Ngoài các sản phẩm cao cấp, các nhà phân tích cũng kỳ vọng vào sự xuất hiện của các thiết bị Android tương tự ở phân khúc trung cấp và bình dân tại buổi trình diễn. Ben Wood, giám đốc nghiên cứu của CCS Insight, cho rằng ngành di động đang đạt đến mức "bão hòa", và các sản phẩm ngày càng giống nhau đến mức khó phân biệt. Hiện nay, smartphone đã trở nên vô cùng phổ biến khi có tới 44% dân số toàn cầu sở hữu điện thoại thông minh.

Theo dữ liệu của Gartner, tổng doanh thu smartphone toàn cầu đã ghi nhận sự sụt giảm đầu tiên trong quý IV năm 2017 sau một thời gian tăng trưởng mạnh mẽ.

Công nghệ viễn thông 5G

Đi cùng với những chiếc di động tiên tiến là sự phát triển của công nghệ viễn thông 5G. Những năm qua, 5G đã nhận được mối quan tâm không hề nhỏ tại MWC. Nhưng năm nay, chuyên gia phân tích hy vọng công nghệ này sẽ thực sự bùng nổ.

Ian Fogg, người đứng đầu bộ phận di động tại IHS, cho biết: "Các hãng viễn thông đều đang ở giai đoạn cuối cùng để tung ra các dịch vụ 5G thương mại, và chúng ta sẽ tập trung vào câu hỏi lớn nhất, đó là khi nào 5G sẽ chính thức xuất hiện và được ứng dụng thế nào trong những năm tới".

Các công ty như Samsung, Nokia, Huawei và một số mạng di động đã và đang thực hiện thử nghiệm 5G. Công nghệ này đã được sử dụng tại Thế vận hội mùa đông Olympic Pyeongchang 2018, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gấp nhiều lần so với công nghệ 4G cho vận động viên và khán giả của sự kiện thể thao.

5G được phủ sóng ở khắp Thế vận hội Olympic Pyeongchang 2018

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những thuật ngữ về công nghệ hot nhất năm 2017, và vẫn tiếp tục được đề cập trong năm nay.

Các công ty viễn thông sẽ thảo luận về cách AI được sử dụng để tăng cường mạng lưới của họ, trong khi người dùng di động quan tâm về cách sử dụng công nghệ này trong các thiết bị của họ. Năm ngoái, Huawei đã tung ra Mate 10 Pro – chiếc điện thoại thông minh với chip Kirin 970 AI ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Chiếc Huawei Mate 10 Pro ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo 

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng nhiều công ty sẽ lợi dụng sự quan tâm của mọi người với AI để tiếp thị, trong khi không thực sự sử dụng công nghệ này.

Ben Wood cho rằng: "AI sẽ là một yếu tố cơ bản của tất cả các thiết bị và dịch vụ trong tương lai. Theo quan điểm của người tiêu dùng, họ sẽ không mua AI, mà họ sẽ mua các sản phẩm sử dụng AI và mang lại trải nghiệm tuyệt vời".

Thực tế ảo và tương tác thực tế

Theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu IDC, chi tiêu trên toàn thế giới vào công nghệ tương tác thực tế (AR) và thực tế ảo (VR) dự kiến ​​đạt 17,8 tỷ USD trong năm 2018, tăng 95% so với năm ngoái.

Năm ngoái, Apple và Google phát hành bộ công cụ phát triển hướng đến thiết kế ứng dụng AR. Và ở MWC 2018, những ứng dụng khác cho hai công nghệ này cũng rất được mong chờ.

Công nghệ AR và VR đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống

Công ty nghiên cứu Ovum viết trong một bản tin: "Chúng tôi kỳ vọng sự phát triển rực rỡ của công nghệ AR trên nhiều lĩnh vực: ứng dụng, trò chơi di động, tiếp thị kỹ thuật số, thương mại di động và truyền thông xã hội".

Tin mới lên