Đô thị

Công nghệ - Át chủ bài mới của chung cư cao cấp

(VNF) - Các chuyên gia công nghệ cho rằng với sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chỉ khoảng 3 - 5 năm, yếu tố công nghệ sẽ trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu của nhà ở hiện đại. Chủ đầu tư nào trở thành người dẫn đầu xu hướng, với sản phẩm khác biệt sẽ nắm chắc phần thắng.

Thấy gì từ các sự cố cháy nổ?

Trong những năm vừa qua, hàng loạt sự cố cháy nổ đã xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của. Trong đó, có thể thấy rõ 2 nguyên nhân chính đó là chất lượng xây dựng, vận hành tòa nhà (ban quản lý tòa nhà) và ý thức của cư dân sống tại chung cư.

Cùng với đó là tình trạng buông lỏng khâu quản lý, nhiều cao ốc hệ thống chữa cháy tự động và các trang thiết bị bị tráo để giảm giá thành, hệ thống cơ điện không đảm bảo, thiết bị chất lượng kém, dây điện không đủ tải nên dễ phát cháy, bơm nước chất lượng kém, thường hỏng hóc. Hay như hệ thống cảm ứng khói được lắp đặt chỉ để đối phó dẫn đến không hoạt động ngay từ đầu, hoặc khi xảy ra sự cố cháy thì không phát hiện được.

Giới phân tích thị trường đã cho rằng thời gian tới người dân sẽ mua đất nền thay vì chọn chung cư. Song về lâu dài, xu hướng người dân chọn mua căn hộ trong toà nhà chung cư để sinh sống vẫn là chủ đạo. Bởi “chung cư” mới là nơi được trang bị một hệ thống trọn gói về an ninh, an toàn và tiện ích. Không riêng gì các gia đình trẻ, thu nhập trung bình mà nhiều gia đình khá giả cũng đã chọn mua các chung cư cao cấp thay vì mua nhà mặt đất dù có đủ điều kiện về kinh tế.

Căn hộ chung cư vẫn sẽ là xu hướng lựa chọn chủ đạo.

Sở dĩ căn hộ chung cư trung và cao cấp vẫn được “săn đón” vì cùng một lúc có thể mang tới nhiều giá trị gia tăng cho người mua nhà thay vì chỉ là một nơi ăn-ở-sinh hoạt đơn thuần. Những ưu điểm vượt trội dễ thấy giúp các chung cư cao cấp trở nên hút khách như: Tầm nhìn thoáng đãng, không khí trong lành; Không gian sinh hoạt linh hoạt, thuận tiện cho người già, trẻ nhỏ; Tiện ích “tất cả trong một” ngay bên hiên nhà, chính sách bán hàng hấp dẫn.

Xu hướng này khiến nhiều chủ đầu tư liên tục tung ra thị trường các dự án chung cư ở mọi phân khúc, với nhiều phong cách, đánh vào tâm lý thích sự thoải mái, tìm về tự nhiên hay các khái niệm cao cấp, xa xỉ… Song từ một số vụ cháy thời gian qua, các chủ đầu tư đã bắt đầu phải chi khoản vốn không nhỏ cho dịch vụ quản lý chất lượng, an ninh an toàn 24/7 để thực sự làm yên lòng các cư dân tương lai.

Trong đó, các căn hộ thông minh hay toà nhà thông minh với việc đầu tư cho phần công nghệ quản lý vượt trội được cho là át chủ bài để cạnh tranh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Theo tập đoàn công nghệ toàn cầu Honeywell, tòa nhà thông minh là tòa nhà đáp ứng được 3 tiêu chí nổi bật là xanh, an toàn và hiệu quả.

Theo đó, hệ thống quản lý phải kiểm soát được các chỉ số năng lượng như nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng hay nhiệt độ nước… một cách hiệu quả; hệ thống báo động và hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn sẵn sàng; mạng lưới thông tin đảm bảo sự liên lạc giữa các căn hộ với nhau, giữa cư dân với ban quản lý tòa nhà và với bên ngoài, đồng thời vẫn phải đảm bảo sự tiện nghi cho người dân.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, nhà ở thông minh hay tòa nhà thông minh sẽ là lựa chọn của một thế hệ cư dân mới với tư duy hiện đại, yêu thích tiện ích và các giá trị bền vững. Các công ty công nghệ cũng cho rằng, chỉ khoảng 3 - 5 năm tới toà nhà thông minh sẽ trở thành tiêu chuẩn mới của nhà ở hiện đại.

Tòa nhà thông minh sẽ là tiêu chuẩn mới của nhà ở hiện đại. 

Công nghệ quản lý là “át chủ bài”

Ở Việt Nam vài năm trở lại đây, các căn hộ thông minh đã được nhắc đến nhiều nhưng tòa nhà thông minh - nơi công nghệ là hạt nhân của quá trình vận hành, quản lý thì vẫn còn là khái niệm mới và chưa có chủ đầu tư phát triển dòng sản phẩm này một cách đồng bộ và hiệu quả.

Khi được đầu tư thêm công nghệ quản lý, các toà nhà thông minh sẽ giúp chủ đầu tư dễ bề kiểm soát hệ thống M&E, đặc biệt là hệ thống báo cháy và chữa cháy, làm giảm thiểu yếu tố chủ quan của con người khi vận hành sử dụng tòa nhà, từ đó hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, để làm được điều này chủ đầu tư cũng phải tính toán kỹ nhằm đảm bảo cho mọi người dân, từ già đến trẻ đều có thể tự do hoạt động một cách thoải mái nhất và không bị lệ thuộc vào hệ thống máy móc thông minh của tòa nhà.

Giải pháp đưa ra là mỗi toà nhà chỉ cần một hệ thống trung tâm xử lý dữ liệu hay còn gọi là “não bộ” - nơi tập hợp mọi thông tin về trạng thái kỹ thuật của các thiết bị máy móc, tình trạng an ninh của cả tòa nhà. Mọi sự cố dù nhỏ nhất sẽ đều được báo về trung tâm xử lý dữ liệu. Các hệ thống vận hành cũng được “tự động hóa”, gắn cảm biến như chất lượng môi trường không khí trong tầng hầm… nhằm phát hiện và xử lý sự cố kịp thời.

Với chi phí đầu tư gấp 2-3 lần so với các thiết bị thông thường, hệ thống PCCC trong tòa nhà thông minh đảm bảo sự chủ động trước các tình huống nguy cơ. Ngoài ra, việc quản lí, giám sát trạng thái kĩ thuật của các máy móc thiết bị tại các vị trí trọng yếu khác cũng được bổ sung giải pháp công nghệ để nâng cao chất lượng vận hành một cách trực tiếp và thường xuyên, liên tục. Việc đầu tư công nghệ, thiết bị và công nghệ quản lý hiện đại, cộng với ý thức của người dân trong quá trình sống sẽ hạn chế tối đa rủi ro.

Tọa lạc tại phường Ngọc Lâm, Long Biên – khu vực đầu mối giao thông Đông Bắc Hà Nội, nơi phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, chung cư One 18 là tòa nhà thông minh hiếm hoi được đầu tư mạnh tay cho công nghệ thiết kế xây dựng và hệ thống quản lý.

Chung cư One 18 Ngọc Lâm được biết đến là tòa nhà thông minh đẳng cấp ở Hà Nội.

Song song với đó, 100% các căn hộ đều được thiết kế với 3 mặt thông thoáng, tạo không gian sống chan hòa ánh sáng tự nhiên. Mọi căn đều không có cột, trụ, không góc tù, góc nhọn, không có những phần diện tích dư thừa do thiết kế xây dựng, giống như một căn nhà “xây tay” trên mảnh điền thổ vuông vức.

Có thể nói, việc đón đầu xu thế phân khúc tòa nhà thông minh sẽ khiến thị trường nổi sóng nhưng cũng có những thách thức nhất định. Tuy vậy, với sự nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường, chủ đầu tư ONE 18  sẽ có sự điều chỉnh nhất định về mặt công nghệ, đảm bảo mọi cư dân đều có thể sử dụng một cách thuận tiện và an toàn cho cả gia đình.

Tin mới lên