Công nghệ

Công nghệ sẽ quyết định 50% thành công của startup

Giám đốc công nghệ Luxstay cho rằng khởi nghiệp không nhất thiết phải dựa trên nền tảng công nghệ, nhưng nếu thiếu, chắc chắn startup sẽ khó có được sự phát triển như mong đợi. Thậm chí, công nghệ có thể quyết định tới 50% sự thành công.

Công nghệ sẽ quyết định 50% thành công của startup

Các startup cần chú trọng đầu tư vào công nghệ để nâng cao năng lực hoạt động và cạnh tranh

Theo đánh giá của giới công nghệ, chưa khi nào thị trường startup tại Việt Nam lại sôi động như hiện nay.

Topica Founder Institute đánh giá, năm 2018, tổng số vốn đầu tư vào startup Việt lên đến 889 triệu USD, gấp 3 lần so với năm trước. Ước tính có 6 lĩnh vực đang được rót vốn nhiều nhất lần lượt là Fintech, thương mại điện tử, TravelTech, Edtech, Logistics và bất động sản online.

Cùng đó, sự xuất hiện của hàng loạt quỹ đầu tư như VietCapital Ventures, Startup Viet Partners, Teko Ventures hay Vingroup Ventures… cũng đang mở toang nhiều cơ hội để startup tại Việt Nam có cơ hội thuận lợi để “cất cánh”.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì các chuyên gia cũng cảnh báo tới nguy cơ thất bại luôn lơ lửng đe dọa các startup. Nguyên nhân là do phần lớn các startup chưa tận dụng được hết sức mạnh của công nghệ, chưa biết cách áp dụng công nghệ vào trong mô hình kinh doanh.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc công nghệ Luxstay cho rằng thời gian khởi nghiệp ban đầu không nhất thiết phải dựa trên nền tảng công nghệ, nhưng nếu thiếu, chắc chắn startup sẽ khó có được sự phát triển như mong đợi.

Đại diện Luxstay nhấn mạnh việc tận dụng được tối đa công nghệ có nghĩa là con đường dẫn tới thành công sẽ gần hơn, dù không dễ dàng.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc công nghệ Luxstay

Cụ thể hơn, khi tạo ra một sản phẩm và muốn sử dụng sản phẩm đó để khởi nghiệp, để được nhiều người biết đến, thì thực tế sẽ rất cần sử dụng các yếu tố công nghệ bên trong đó. Và cùng với sự bùng nổ của Internet, các phương thức marketing hiện đại, sản phẩm sẽ nhanh chóng được biết đến rộng rãi trong thời gian ngắn.

Đưa ra thêm ví dụ về thị trường khởi nghiệp du lịch, ông Nguyễn Mạnh Thắng cũng cho rằng công nghệ sẽ quyết định 50% thành công của một startup ở lĩnh vực này.

Trong thực tế, khi khách hàng muốn tìm chỗ nghỉ ngơi hoặc giải trí cùng người thân, họ sẽ tham khảo qua bạn bè hay thử tìm kiếm trên các trang mạng xã hội. Ngay cả các công cụ thanh toán cũng đều được thực hiện trên Internet góp phần làm tăng trưởng thị phần du lịch".

Với trường hợp Luxstay, với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp này không chỉ dừng lại ở riêng lĩnh vực homestay mà sẽ phát triển một hệ sinh thái xoay quanh hoạt động thuê và cho thuê nhà để đáp ứng mọi yêu cầu lưu trú của khách hàng.

Cũng trong xu hướng phát triển mạnh của công nghệ, công nghệ trở thành một trong những yếu tố sống còn hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp, vị đại diện Luxstay cũng cho rằng năm 2019 các startup sẽ bùng nổ theo xu hướng “Super App Platform” (siêu ứng dụng, ứng dụng tích hợp đa tính năng). Hiện nay tại thị trường như Trung Quốc, các Super App Platform đang rất phát triển, các startup có rất nhiều sản phẩm bổ trợ cho nhau trong cùng hệ sinh thái và cùng tập khách hàng.

Khuyến cáo thêm cho các startup, ông Nguyễn Mạnh Thắng cũng lưu ý thời gian khó khăn nhất với một startup là từ 1 - 2 năm đầu, vì đây là khoảng thời gian xảy ra nhiều thay đổi nhất đối với sản phẩm.

Startup sẽ phát triển nhanh khi tệp người dùng, các hệ sinh thái và sản phẩm dịch vụ đi kèm cũng đủ lớn. Khi startup đáp ứng được nhu cầu thị trường, khả năng gọi vốn, cơ hội thành công sẽ cao hơn và tiến tới mục tiêu "kỳ lân" dễ dàng hơn.

Tin mới lên