Tài chính quốc tế

Công nghệ tài chính Trung Quốc và tham vọng vươn ra toàn cầu

(VNF) – Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) và cũng là thị trường lớn nhất thế giới về thanh toán kỹ thuật số. Hai gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc là Alibaba và Tencent đang tìm mọi cách để vươn ra thị trường thanh toán điện tử toàn cầu.

Công nghệ tài chính Trung Quốc và tham vọng vươn ra toàn cầu

First Eastern Investment Group đang tập trung đầu tư vào ngành công nghệ tài chính nở rộ ở Trung Quốc.

"Tôi đang đặt cược vào lĩnh vực công nghệ tài chính của Trung Quốc, đặc biệt là lĩnh vực thanh toán toàn cầu. Tập đoàn của chúng tôi đang nỗ lực đưa Alipay và WeChat tiếp cận với châu Âu", Victor Chu, Chủ tịch Tập đoàn đầu tư First Eastern Investment Group chia sẻ với CNBC bên lề Diễn đàn Toàn cầu Fortune ở Quảng Châu, Trung Quốc mới đây.

Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent hiện đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực thanh toán ở Trung Quốc. Mới đây, Tencent đã mở rộng dịch vụ ra bên ngoài Trung Quốc, cụ thể là Malaysia tại Đông Nam Á. Đây cũng là động thái cho thấy Tencent muốn vươn ra thế giới.

"Khi người dân Trung Quốc đi du lịch tới nhiều vùng lãnh thổ hơn đồng nghĩa với việc những dịch vụ thanh toán này sẽ "theo sát" họ, tiếp cận và thống lĩnh những thị trường mới", ông Chu nói.

Ông Chu nhận định: "Theo ước tính, trong năm 2017, lượng khách Trung Quốc đi nước ngoài sẽ đạt 110 triệu người và con số này sẽ vượt quá 200 triệu người trong 5 năm tới. Chính sự tăng tưởng này sẽ khiến cho thế giới chấp nhận những nền tảng thanh toán của Trung Quốc. Du khách Trung Quốc có thể du lịch khắp nơi và không cần đổi ngoại tệ".

Fintech là từ viết tắt của Financial technology (công nghệ trong tài chính). Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Trên toàn thế giới, các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 17 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp fintech trong năm 2016, tăng gấp 6 lần so với 2012. Năm 2016, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành điểm đến nóng nhất cho làn sóng đầu tư vào fintech.

Theo báo cáo từ CB Insights (công ty chuyên về khảo sát công nghệ), tổng đầu tư vào startup Fintech đạt 8 tỷ USD trong hai quý đầu năm 2017. Con số này cao hơn 6,1 tỷ USD tổng giá trị đầu tư tại cùng thời điểm năm 2015. Theo báo cáo, chỉ tính riêng quý II năm nay, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính công nghệ đã huy động hơn 5 tỷ USD đầu tư.

Một trong những ngân hàng lớn tại Thái Lan – Kasikorn mới đây đã bỏ ra một tỷ THB (tương đương 29,3 triệu USD) thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Beacon, đầu tư vào các startup lĩnh vực Fintech tại Thái Lan và trên toàn cầu.

Tin mới lên