Tài chính quốc tế

Công tố Hàn Quốc đề nghị ra lệnh bắt giữ người thừa kế Samsung

(VNF) - Văn phòng công tố đặc biệt Hàn Quốc đang xin phê chuẩn lệnh bắt người thừa kế tập đoàn Samsung với cáo buộc hối lộ hàng triệu USD.

Công tố Hàn Quốc đề nghị ra lệnh bắt giữ người thừa kế Samsung

Lee Jae Yong, lãnh đạo tập đoàn Samsung, bị giới truyền thông vây quanh khi rời khỏi Văn phòng công tố viên đặc biệt Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg

Văn phòng công tố đặc biệt của Hàn Quốc hôm nay cho biết đang chờ xin lệnh bắt giữ đối với ông Lee Jae Yong, Phó chủ tịch và là người thừa kế tập đoàn Samsung, với cáo buộc đã hối lộ hàng tỷ USD cho bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Ông Lee đã bị thẩm vấn suốt 22 tiếng vào cuối tuần trước. Các công tố viên cho rằng Lee đã hối lộ 43 tỷ won (36,42 triệu USD) cho Choi Soon Sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc. Bà Choi đang là trung tâm bê bối dẫn đến việc Tổng thống bị Quốc hội luận tội và đình chỉ quyền lực hồi tháng trước. 

Ông Lee trở thành lãnh đạo của tập đoàn Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc, sau khi người cha là Lee Kun Hee bị một cơn đau tim hồi 2014. Văn phòng công tố đặc biệt Hàn Quốc cũng đề nghị lệnh bắt ông Lee Kun Hee với cáo buộc tham ô và khai man. 

Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết, một phiên xét xử sẽ được tổ chức vào 10h30 sáng 18/1 để quyết định có thông qua lệnh bắt hay không.

Tập đoàn Samsung tuyên bố họ không thể chấp nhận cáo buộc của văn phòng công tố viên đặc biệt, cho rằng quyết định xin lệnh bắt của cơ quan này là "rất khó hiểu". 

Ông Lee Jae Yong là con trai của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và là cháu nội của nhà sáng lập tập đoàn này Lee Byung Chul. Ngày 11/1, ông Lee đã bị thẩm vấn liên tục trong suốt 22 giờ vì bị nghi ngờ lạm tiêu quỹ, lạm dụng tín nhiệm và hối lộ "bạn thân của tổng thống". Vị Phó chủ tịch Samsung Electronics đã bác bỏ một phần cáo buộc nhưng cũng đã thừa nhận một số sai phạm.

Bà Choi Soon Sil đã lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống Park để "kêu gọi" các tập đoàn của Hàn Quốc đóng góp hàng triệu USD cho nhiều quỹ riêng. Samsung là một trong những công ty tỏ ra "hào phóng" nhất.

Cụ thể, tập đoàn này đã ký hợp đồng trị giá 18,3 triệu USD với một công ty do bà Choi và con gái quản lý. Số tiền trên được ký trên danh nghĩa tài trợ đợt tập huấn tại Đức cho các vận động viên môn cưỡi ngựa Hàn Quốc, trong đó có Chung Yoo Ra, con gái "bạn thân tổng thống". Ngoài ra, Samsung còn ủng hộ các tổ chức Mir, K-Sports và chi tiền cho trung tâm thể thao mùa đông do cháu bà Choi quản lý.

Các công tố viên nghi ngờ ông Lee là người đã chỉ đạo các hoạt động tài trợ nói trên nhằm hối lộ bà Choi để được chính phủ tạo thuận lợi cho quy trình sáp nhập 2 công ty con là Cheil Industries và Samsung C&T. Vụ sáp nhập này được xem là bước cuối cùng trong quá trình chuyển giao quyền lực để ông Lee chính thức tiếp nhận Tập đoàn Samsung từ cha.

Bê bối "bạn thân của tổng thống" đang cho thấy hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Hồi tháng 12/2016, bà Park Geun Hye đã bị quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội và đình chỉ chức vụ tổng thống vì cung cấp cho bà Choi những thông tin mật để uy hiếp các doanh nghiệp và buộc họ "đóng góp" cho các quỹ của bà này. Các tập đoàn đã đóng góp cho "bạn thân của tổng thống", ngoài Samsung còn có nhiều tên tuổi lớn như Hyundai, LG, Lotte…

Tin mới lên