Tài chính quốc tế

Công ty Big Tech đầu tiên chuẩn bị nộp đơn xin phá sản tại Nga

(VNF) - Người phát ngôn của Google cho biết công ty con của Google tại Nga có kế hoạch nộp đơn phá sản sau khi bị nhà chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng, khiến công ty không thể trả tiền cho nhân viên và nhà cung cấp.

Công ty Big Tech đầu tiên chuẩn bị nộp đơn xin phá sản tại Nga

Google là công ty Big Tech đầu tiên tuyên bố có chi nhánh phá sản tại Nga.

Trong một phát ngôn được đưa ra ngày 18/5, đơn vị Alphabet Inc (GOOGL.O) sở hữu Google cho biết chi nhánh của mình tại Nga có ý định nộp đơn phá sản do bị chính quyền Nga thu giữ tải khoản ngân hàng khiến văn phòng tại Moscow không thể hoạt động.

Người phát ngôn của Google cho biết: "Việc chính quyền Nga thu giữ tài khoản ngân hàng của Google tại Nga khiến văn phòng của chúng tôi tại Nga không thể hoạt động, bao gồm việc tuyển dụng và trả lương cho nhân viên tại Nga, trả tiền cho nhà cung cấp cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác".

"Google Nga đã công bố một thông báo về ý định nộp đơn phá sản", phía Google cho biết.

Công ty này cũng cho rằng họ đã phải chịu áp lực trong nhiều tháng vì bị Moscow liên tục yêu cầu xoá các nội dung bị đánh giá là bất hợp pháp và bị hạn chế quyền truy cập vào một số phương tiện truyền thông Nga.

Mặc dù vậy, Google cho biết các dịch vụ miễn phí của họ, bao gồm Gmail, Maps, Android và Play, sẽ vẫn có sẵn cho người dùng Nga.

Được biết, đây là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết toàn bộ tài khoản ngân hàng đã bị thu giữ.

Tuy nhiên, do trong thời gian qua Google đã nhiều lần bị tịch thu tài sản và bị chính quyền Nga phạt, nên không rõ ý định nộp đơn phá sản của công ty đã hình thành từ thời điểm bị phong toả tài sản từ trước, hay do vụ việc tịch thu tài khoản ngân hàng mới nhất được thông báo.

Cơ sở dữ liệu của Cơ quan Thừa phát lại Liên bang của Nga trước đó thông báo đã có 2 vụ tịch thu tài sản của Google từ giữa tháng 3, nhưng không nêu rõ số tiền tịch thu và các khoản thi hành án khác.

Hồi tháng 12/2021, Nga đã phạt Google khoản phí 7,2 tỷ ruble (113,8 triệu USD) vì công ty này không xoá những nội dung mà Moscow cho rằng bất hợp pháp. Theo dữ liệu từ cơ quan thừa phát lại, khoản tiền cuối cùng Google phải nộp còn tăng thêm 506 triệu ruble vì phí thực thi.

Trong khi đó, cơ quan đăng ký Fedresurs của Nga hôm 18/5 cho biết công ty con của Google đã có ý định tuyên bố phá sản từ ngày 22/3 do “không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tiền tệ”.

Theo Interfax, doanh thu năm 2021 của chi nhánh Google tại Nga là 134,3 tỷ ruble (2,1 tỷ USD), chiếm chỉ 1% doanh thu của Alphabet.

Xem thêm >> Google trả phí cho hơn 300 đơn vị xuất bản để có quyền tiếp cận tin

Từ khoá: Big Tech, Google, Alphabet, Nga,
Tin mới lên