M&A

Công ty cầm đồ của Thái Lan sẵn sàng chi 523 tỷ đồng mua lại ALC I

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời đề nghị của Công ty TNHH Srisawad Corporation (Thái Lan) về việc doanh nghiệp này muốn tham gia cơ cấu lại Công ty cho thuê tài chính I - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (ALC I).

Công ty cầm đồ của Thái Lan sẵn sàng chi 523 tỷ đồng mua lại ALC I

Công ty cho thuê tài chính I (ALC I) là công ty con của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Srisawad Corporation là công ty con của Tập đoàn tài chính International Holding, chuyên về cầm đồ, vay trả góp.

Được biết, cổ đông chính của doanh nghiệp này là các Việt kiều Thái gốc Quảng Bình. Srisawad hiện có 7 chi nhánh tại các tỉnh thành Nghệ An, Cần Thơ, TP. HCM và Bình Dương, chuyên hoạt động cho vay cầm đồ, cho vay trả góp. 

Srisawad đã liên hệ và đàm phán với Agribank để mua lại 100% vốn mà ngân hàng này đã đầu tư cho công ty ALC I từ tháng 6/2016. Công ty cũng đã thuê các đơn vị thẩm định giá để thẩm định tài sản của ALC I.

Ngày 31/7/2017, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về thương vụ. Theo văn bản ký kết, Srisawad sẽ trả cho Agribank đầy đủ phần vốn điều lệ ban đầu và toàn bộ số tiền nợ gốc mà ALC I đã vay của Agribank trong thời gian hoạt động dù ALC I đang thua lỗ rất nhiều.

Tổng hai khoản phải trả này lên tới 523 tỷ đồng bao gồm 100% vốn điều lệ của ALC I (200 tỷ đồng) và 100% phần nợ gốc của ALC I đã vay của Agribank (323 tỷ đồng) tại thời điểm ký biên bản ghi nhớ.

Số tiền này có thể thay đổi khi hai bên xác nhận số liệu cuối cùng để ký hợp đồng chính thức. Đi kèm với thỏa thuận này, Srisawad sẽ kế thừa toàn bộ công nợ tại thời điểm ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Theo quy định hiện tại của Ngân hàng Nhà nước, để được chuyển đổi chủ sở hữu công ty cho thuê tài chính như ALC I thì Srisawad phải chứng minh tổng tài sản của năm liền kề là 10 tỷ USD. Doanh nghiệp này chưa đạt được yêu cầu nêu trên nhưng vẫn đề nghị NHNN chấp thuận cho tham gia tái cơ cấu ALC I.

Srisawad cũng đề xuất chuyển đổi loại hình của ALC I từ công ty cho thuê tài chính thành công ty tài chính tổng hợp nhằm hoạt động có hiệu quả.

Liên quan đến đề án này, Agribank đã trình Ngân hàng Nhà nước từ tháng 9/2018 nhưng chưa được phê duyệt. Cơ quan chức năng vẫn đang xem xét các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu ALC I.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đề nghị của Srisawad sẽ được xem xét xử lý sau khi phương án cơ cấu lại ALC I được phê duyệt theo quy định.

Tin mới lên