Tài chính

Công ty chứng khoán tăng vốn để tăng cho vay margin: Cần cẩn trọng

(VNF) - "Margin như con dao 2 lưỡi. Các công ty chứng khoán hiện nay đã cho vay margin tương đối nhiều. Vừa qua, nhiều công ty chứng khoán tiến hành tăng vốn nhưng cũng phải rất cẩn trọng trong giai đoạn này bởi khi cho vay margin mà thị trường xuống thì đầu tiên là công ty chứng khoán chịu ảnh hưởng, thứ hai là ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư", Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Phạm Hồng Sơn cảnh báo.

Công ty chứng khoán tăng vốn để tăng cho vay margin: Cần cẩn trọng

Công ty chứng khoán tăng vốn để tăng cho vay margin: Cần cẩn trọng

Tại tọa đàm "Chuyển đổi số và tương lai thị trường" do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức ngày 30/6, ông Tô Giang Nam, Giám đốc đầu tư, Công ty quản lý quỹ Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Capital) đã nêu quan điểm khá khác biệt so với đa số các thành viên thị trường, rằng dòng tiền của nhà đầu tư mới (F0) không phải là dòng tiền chính thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

"Chúng tôi đã thống kê lượng tiền sẵn sàng giao dịch của các nhà đầu tư F0 mở mới trong 1 năm qua. Tính đến cuối quý I/2021, lượng tiền này vào khoảng 85.000 tỷ đồng. Mức tăng trong quý I/2021 chỉ khoảng 4,2%. Vậy đâu là dòng tiền chính thúc đẩy thị trường tăng trưởng bùng nổ trong thời gian qua? Theo quan điểm của tôi, phần lớn từ hoạt động margin", ông Nam cho hay.

Theo thống kê đến hết quý I/2021, dư nợ margin của các công ty chứng khoán cấp cho nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam ở mức 101.000 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 25% so với quý liền kề. "Đây là con số tăng rất ấn tượng", ông Nam nói.

Liên quan đến vấn đề margin, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết quy định pháp lý về margin hiện nay rất rõ. Thời gian dài vừa qua, bản thân các công ty chứng khoán cũng nhận thức rằng đây vừa là dịch vụ tốt nhưng đi kèm với nó là rủi ro. Dù vậy, các công ty chứng khoán quản lý khá tốt margin, chủ yếu bằng công nghệ.

"Margin như con dao 2 lưỡi. Các công ty chứng khoán hiện nay đã cho vay margin tương đối nhiều. Vừa qua, nhiều công ty chứng khoán tiến hành tăng vốn nhưng cũng phải rất cẩn trọng trong giai đoạn này bởi khi cho vay margin mà thị trường xuống thì đầu tiên là công ty chứng khoán chịu ảnh hưởng, thứ hai là ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư", ông Sơn cảnh báo.

"Một lần nữa tôi khuyến nghị rằng bối cảnh hiện nay còn có những biến động dịch bệnh, có những vấn đề chưa lường trước được, vì vậy chúng ta phải cẩn trọng để làm sao giữ cho thị trường hoạt động bền vững", ông Sơn nói.

Vị lãnh đạo UBCKNN cho hay nhiều lần ông đã nhấn mạnh với các công ty chứng khoán rằng hãy làm đúng theo quy định thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra. "Tôi sợ nhất là không làm đúng. Trong 6 tháng cuối năm, UBCKNN sẽ quyết liệt kiểm tra để đảm bảo các công ty chứng khoán cung cấp đúng dịch vụ theo quy định của pháp luật, nhằm bảo vệ cho chính các công ty chứng khoán, cho nhà đầu tư cũng như cho thị trường", ông Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về tiến độ xử lý nghẽn lệnh, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết đến nay, mọi công việc chuẩn bị đã được hoàn tất, dự kiến đầu tháng 7 sẽ xử lý xong vấn đề nghẽn lệnh.

Bình luận về triển vọng thị trường, ông Tô Giang Nam cho rằng hiện nay, một số mã cổ phiếu, một số ngành đã tăng tương đối "nóng", vượt quá giá trị kỳ vọng, vì vậy trong ngắn hạn, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh để đưa mặt bằng giá các cổ phiếu này về mức phù hợp hơn với giá trị thực, trong bối cảnh nguồn vốn margin sẽ chững lại.

Về dài hạn, sau khi tạo một nền điều chỉnh, ông Nam dự báo thị trường sẽ có bước tăng trưởng bền vững hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Phạm Vũ Thăng Long, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô, Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) thì lưu ý đến thời điểm quý III/2021, nền kinh tế vĩ mô sẽ gặp khó khăn hơn trong tăng trưởng bởi mức nền so sánh cùng kỳ năm ngoái khá cao, kèm theo đó là tác động của dịch bệnh.

Ông Long hy vọng rằng quý IV/2021, nếu các đường bay quốc tế được mở cửa thì nền kinh tế sẽ được hỗ trợ và thị trường chứng khoán sẽ diễn biến đồng pha với nền kinh tế. Trong đó, cơ hội đầu tư tiềm năng đến với các ngành đã từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 như du lịch, giao thông vận tải...

Tin mới lên