Tài chính quốc tế

Công ty của hoàng tử Arab Saudi đầu tư hơn nửa tỷ USD vào loạt tập đoàn năng lượng Nga

(VNF) - Công ty đầu tư Kingdom Holding của Hoàng tử Arab Saudi Alwaleed bin Talal đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào các tập đoàn năng lượng Nga gồm Gazprom, Rosneft và Lukoil vào khoảng thời gian chiến sự Kiev – Moscow bắt đầu, theo dữ liệu do công ty công bố.

Công ty của hoàng tử Arab Saudi đầu tư hơn nửa tỷ USD vào loạt tập đoàn năng lượng Nga

Hoàng tử Arab Saudi Alwaleed bin Talal.

Công ty Kingdom Holding (4280.SE) của Saudi Arabia đã đầu tư vào các tập đoàn năng lượng của Nga, bao gồm Gazprom (GAZP.MM), Rosneft (ROSN.MM) và Lukoil (LKOH.MM) từ ngày 22/2 – 22/3.

Cụ thể, Kingdom Holding đã đầu tư 1,37 tỷ riyals (365 triệu USD) vào biên lai lưu ký của Mỹ do Gazprom phát hành vào tháng 2 và khoảng 196 triệu riyals (52 triệu USD) vào biên lai lưu ký toàn cầu do Rosneft phát hành.

Ngoài ra, công ty của hoàng tử Arab Saudi đã đầu tư khoảng 410 triệu riyals (109 triệu USD) vào biên lai lưu ký của Lukoil tại Mỹ.

Các khoản đầu tư của Kingdom Holding nằm trong chương trình đầu tư 3 năm trị giá 12,8 tỷ riyal (3,4 tỷ USD) của công ty.

Đáng chú ý, các khoản đầu tư này đã được thực hiện vào thời điểm chiến sự tại Ukraine vừa nổ ra. Việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2 đã khiến quốc gia này chịu nhiều lệnh trừng phạt từ các quốc gia phương Tây, đặc biệt là đối với ngành năng lượng.

Mặc dù vậy, công ty Arab từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu công ty có còn sở hữu các khoản đầu tư hay không, bởi giá trị của tất cả các hóa đơn lưu chiểu đó đã giảm nhanh chóng sau khi chiến sự bắt đầu.

Kingdom Holding hầu hết thuộc sở hữu của hoàng tử Alwaleed Bin Talal, cháu trai của Quốc vương Arab Saudi hiện tại là Salman bin Abdulaziz Al Saud và là một trong những tỷ phú giàu nhất vương quốc. Tuy nhiên, tới tháng 5, Quỹ đầu tư công (PIF), quỹ tài sản quốc gia của Arab Saudi, đã nắm giữ 16,87% cổ phần công ty.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal cũng sở hữu một số khách sạn ở London, Paris và New York. Năm 2004, ông đã hỗ trợ việc mở rộng của Microsoft sang Arab Saudi. Vào tháng 6/2021, Bloomberg ước tính tài sản của Hoàng tử Arab là 19,1 tỷ USD.

Trong thập kỷ qua, vị hoàng tử 67 tuổi đã vun đắp hình ảnh một nhà đầu tư khôn ngoan, một người ủng hộ quá trình hiện đại hóa của đất nước. Ông cũng là một nhà đầu tư quốc tế nổi tiếng và rất hâm mộ "nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett.

Xem thêm >> Giá năng lượng tăng cao, ‘ông lớn’ dầu khí Saudi Aramco lãi kỷ lục 90% trong quý II

Tin mới lên