Tài chính

Công ty đào vàng đầu tiên lên sàn chứng khoán Việt Nam

Vàng Lào Cai hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến và sản xuất tinh quặng từ mỏ vàng có trữ lượng địa chất hơn 92.000 tấn.

Công ty đào vàng đầu tiên lên sàn chứng khoán Việt Nam

Công ty đào vàng đầu tiên lên sàn chứng khoán Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa chấp thuận đăng ký giao dịch 10,5 triệu cổ phiếu GLC của Công ty Cổ phần Vàng Lào Cai, nhưng giá tham chiếu phiên đầu tiên trên sàn UPCoM chưa được công bố.

Vàng Lào Cai thành lập năm 2007 với 5 cổ đông tham gia góp vốn, trong đó sở hữu lớn nhất thuộc về Tổng công ty Khoáng sản (Vimico). Sau hơn 10 năm, số lượng cổ đông lớn không thay đổi nhưng tỷ lệ sở hữu biến động nhiều khi Vimico đã chiếm trên 46% vốn điều lệ.

Ngành nghề và phạm vi hoạt động của Vàng Lào Cai tương đối đặc thù. Theo đó, công ty khai thác, chế biến và sản xuất tinh quặng vàng từ mỏ Minh Lương (Lào Cai) từ 2016 đến hạn cuối vào tháng 4/2019. Mỏ vàng này có trữ lượng khai thác trong vòng 4 năm ước tính đến 90.000 tấn quặng vàng. Sản lượng quy đổi ra vàng kim loại theo thiết kế tối đa là 500 kg mỗi năm.

Toàn bộ sản phẩm của Vàng Lào Cai được tiêu thụ tại Vimico để doanh nghiệp này sản xuất vàng kim loại tiêu thụ trên thị trường. Năm 2016 và 2017, doanh thu của công ty lần lượt xấp xỉ 100 tỷ đồng và 98 tỷ đồng nhờ tiêu thụ tổng cộng 261 tấn vàng kim loại.

Vàng Lào Cai đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm sau lần lượt đạt 108 tỷ và 12 tỷ dựa trên việc có thể được mở rộng quyền khai thác mỏ theo hai hướng là khai thác thêm khu vực hiện có với chiều sâu thêm 100 mét và mở rộng phạm vi khai thác 120 hecta thuộc khu vùng đệm bảo vệ tài nguyên và chống "vàng tặc" mà doanh nghiệp đang quản lý.

Tin mới lên