Thị trường

Công ty Dầu khí Vũng Rô nói gì về việc dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô bị thu hồi?

(VNF) – Công ty Dầu khí Vũng Rô – chủ đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, cho biết đơn vị này đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho nhà máy công suất 1 triệu tấn/năm của phân kỳ một cho các cơ quan có thẩm quyền.

Công ty Dầu khí Vũng Rô nói gì về việc dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô bị thu hồi?

Ảnh minh họa.

Như VietnamFinance đã thông tin, trong công văn chỉ đạo được ký ngày 1/3/2018, ông Nguyễn Chí Hiến – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – đã yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế "khẩn trương, chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để tiếp nhận các hồ sơ liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô và ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án theo quy định".

Quyết định trên của UBND tỉnh Phú Yên dường như đã đặt dấu chấm hết cho dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô – một dự án vốn được kỳ vọng rất nhiều không chỉ đối với sự phát triển kinh tế địa phương nói riêng, mà với cả ngành dầu khí cả nước nói chung.

Tuy nhiên, trao đổi với VietnamFinance, Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô cho hay việc UBND tỉnh Phú Yên thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án là do doanh nghiệp tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014.

Công ty cho hay: nhằm ứng phó trước những điều kiện thị trường đang thay đổi cũng như những triển vọng phát triển dài hạn mới, Công ty đã rà soát toàn diện và điều chỉnh chiến lược cung ứng dầu thô, cấu hình lọc hóa dầu và các sản phẩm đầu ra của đơn vị để đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của thị trường Việt Nam và khu vực trong tương lai.

Đơn cử, Công ty sẽ giảm sản lượng dầu diesel cho ô tô, thay vào đó sẽ dành một phần năng lực lọc hóa dầu của Công ty để sản xuất nhiên liệu hàng hải có hàm lượng lưu huỳnh thấp và bitum chất lượng cao.

Công ty cũng đã lập kế hoạch phát triển của Công ty thành một số phân kỳ nhằm đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng và vận hành dự án. Trong đó, phân kỳ một bao gồm 1 nhà máy lọc dầu dầu có công suất 1 triệu tấn/năm cùng với cơ sở hạ tầng cảng biển và kho bãi.

"Mục đích của các biện pháp đã được thực thi trong giai đoạn nêu trên là nhằm tăng cường mạnh mẽ tính hấp dẫn về đầu tư của dự án phù hợp với kỳ vọng của các cổ đông công ty", Công ty Dầu khí Vũng Rô nhấn mạnh.

Đơn vị này cũng cho biết đã nhận được sự ủng hộ từ phía chính quyền tỉnh Phú Yên về chiến lược phát triển dự án mới.

"Như vậy, Công ty đã hoàn trả Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hiện hành (Số tham chiếu: 361 043 000 035)và đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho nhà máy công suất 1 triệu tấn một năm của phân kỳ một cho các cơ quan có thẩm quyền.

"Công ty sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác và làm việc với chính quyền tỉnh Phú Yên và các đối tác kinh doanh khác của Công ty. Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô tiếp tục hưởng lợi từ các công việc quan trọng mà Công ty đã thực hiện cho đến thời điểm hiện tại, bao gồm thiết kế kỹ thuật tổng thể và các giấy phép bản quyền công nghệ, các công việc phát triển kinh doanh và tài chính, và các công việc liên quan đến công tác chuẩn bị mặt bằng dự án", đơn vị này cho hay.

Tin mới lên