Tài chính quốc tế

Công ty đứng sau tiền ảo Ripple đang cân nhắc IPO trong năm 2018?

(VNF) - Ripple Labs, công ty đứng sau đồng tiền ảo thứ 2 thế giới Ripple, đang cân nhắc việc thực hiện chào bán ra công chúng trong năm 2018 này, trong bối cảnh tiền ảo Ripple nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã có một năm 2017 tương đối thành công

Công ty đứng sau tiền ảo Ripple đang cân nhắc IPO trong năm 2018?

Ripple đang cân nhắc IPO trong năm 2018

Thị trường tiền ảo bùng nổ trong năm 2017 khi Bitcoin gần chạm mốc giá kỉ lục 20.000 USD, kết thúc năm với lợi nhuận tăng gấp 13 lần so với đầu năm. Thế nhưng, không chỉ mình Bitcoin mới có một năm đáng nhớ. Thậm chí, một số đồng tiền ảo khác còn có tiềm năng lớn hơn Bitcoin.

Một trong những đồng tiền kỹ thuật số có lợi nhuận tốt nhất năm ngoái là Ripple. Đồng tiền ảo này nhanh chóng leo lên vị trí thứ 2 trên thị trường tính theo tổng giá trị vốn hóa. Không giống như Bitcoin, có một công ty đứng đằng sau Ripple, đó là Ripple Labs – một công cụ phát triển mạng lưới thanh toán nguồn mở. Nhiều nhà đầu tư lạc quan về công nghệ blockchain nhưng lại không rõ ràng về việc kinh doanh tiền ảo, đang mong muốn một lựa chọn đầu tư vào các công ty đứng sau chúng, và điều đó dấy lên câu hỏi: Liệu Ripple có cân nhắc IPO vào năm 2018 này?

Ripple Labs đã thu hút được sự chú ý cao độ trong lịch sử hoạt động của mình. Ngay sau khi thành lập vào năm 2012, Ripple Labs đã thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, huy động được hơn 2 triệu USD vào tháng 4/2013. Các nhà đầu tư có ảnh hưởng như Andreessen Horowitz, Lightspeed Venture Partners và một quỹ thuộc quản lý của Peter Thiel’s Founder Fund.

Các đợt gọi vốn tiếp theo đã thu hút thêm càng nhiều các nhà đầu tư. Vào cuối năm 2013, Google Ventures và IDG Capital Partners nằm trong số những nhà đầu tư của Ripple Labs. Đến cuối năm 2014, công ty đã công bố một hợp đồng trị giá 32 triệu USD để tiếp tục tài trợ, phát hành cổ phiếu phổ thông cho các nhà đầu tư hiện tại, và định giá doanh nghiệp của mình hơn 100 triệu USD. Hợp đồng này kết thúc vào cuối năm 2015, với 28 nhà đầu tư, bao gồm CME Group, Seagate Technology,…

Đợt gần đây nhất vào năm 2016 đã mang lại cho Ripple Labs 55 triệu USD. Đại diện công ty nói rằng họ sẽ sử dụng tiền thu được để thúc đẩy sự tăng trưởng khách hàng, theo đuổi hợp tác chiến lược và mở rộng đội ngũ của mình trên toàn cầu.

Bất kỳ nhà đầu tư mạo hiểm nào cũng luôn tìm kiếm những thời điểm lý tưởng để chốt lợi nhuận. IPO bây giờ sẽ là thời điểm tốt để các nhà đầu tư ban đầu vào Ripple Labs có thể rút tiền, mặc dù xu hướng trong những năm gần đây là tạm hoãn IPO cho tới khi công ty bước vào giai đoạn phát triển nhằm tối đa hóa lợi ích giai đoạn trước IPO cho cổ đông.

CEO Ripple Labs, Brad Garlinghouse, đã giải đáp thắc mắc về một đợt IPO Ripple khi được hỏi vào tháng 9/2017 trên CNBC. Ông nói: "Tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có quyền trưởng thành, cơ sở hạ tầng và khả năng dự báo đúng đắn về quản lý trước khi tiến hành IPO".

Một điều mà các nhà đầu tư IPO tiềm năng muốn hiểu rõ hơn là Ripple Labs có là thực thể tách biệt với sự thành công của đồng tiền ảo Ripple không. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư mặc định tất cả giá trị Ripple Labs bằng tổng giá trị khối lượng Ripple công ty này đang kiểm soát. Để đủ điều kiện IPO, Ripple Labs cần phải chứng minh được khả năng sinh lời từ công việc hỗ trợ phát triển Ripple thay vì lấy giá trị của đồng tiền ảo làm định giá cho doanh nghiệp.

Giá Ripple tạo đỉnh trong năm 2017 sau khi tăng tới 36.000%

Mức giá hiện còn đang thấp và tính ứng dụng cao của Ripple khiến nó trở thành một đồng Altcoin (tiền ảo khác ngoài Bitcoin) khá hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với Ripple Labs, việc thực hiện IPO vào năm 2018 có lẽ vẫn hơi sớm khi mà công ty này vẫn còn tiềm năng phát triển, và các nhà đầu tư sẽ không vội vàng chia sẻ ‘miếng bánh ngon’ này cho đến khi Ripple trở thành một hiện tượng như Bitcoin.

Tin mới lên