Tài chính quốc tế

Công ty dược phẩm nhà nước Indonesia công bố giá vắcxin ngừa COVID-19

Công ty Bio Farma cho biết vắcxin ngừa COVID-19 của một nhà sản xuất Trung Quốc sẽ có giá khoảng 200.000 rupiah (13,57 USD) mỗi liều.

Công ty dược phẩm nhà nước Indonesia công bố giá vắcxin ngừa COVID-19

(Nguồn: thejakartapost.com)

Công ty dược phẩm nhà nước PT Bio Farma của Indonesia cho biết vắcxin ngừa COVID-19 của một nhà sản xuất Trung Quốc sẽ có giá khoảng 200.000 rupiah (13,57 USD) mỗi liều.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bio Farma, ông Honesti Basyir, cho hay giá trên được tính dựa vào một email gần đây của Sinovac Biotech - nhà sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 của Trung Quốc đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng tại Indonesia.

Trong một tuyên bố ngày 13/10, ông Honesti nhấn mạnh Bio Farma cam kết hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ nhằm cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 với giá cả phải chăng để bảo vệ người dân Indonesia.

Ông Honesti cũng bác bỏ báo cáo theo đó Brazil sẽ nhận được loại vắcxin tương tự của Sinovac với giá chỉ 1,96 USD/liều. Theo ông Honesti, Sinovac thông báo chỉ riêng chi phí vận chuyển đã lên tới 2 USD mỗi liều và đang kiểm tra nguồn gốc của báo cáo trên.

Người đứng đầu hãng dược quốc doanh hàng đầu Indonesia khẳng định rằng quyết định giá bán vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng dựa trên số tiền đầu tư vào giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng và kiểm tra tính hiệu quả.

Trong khi đó, Cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM) thông báo có kế hoạch đến thăm các cơ sở của Sinovac ở Bắc Kinh nhằm đảm bảo việc phát triển và sản xuất vắcxin đáp ứng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP).

Viện nghiên cứu đánh giá thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm thuộc Hội đồng Hồi giáo Ulema Indonesia (LPPOM MUI) cũng có kế hoạch đánh giá việc đáp ứng tiêu chuẩn halal của vắcxin ngừa COVID-19.

Tính đến giữa tháng Mười này, giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Sinovac vẫn đang được tiến hành tại huyện Bandung, tỉnh Tây Java của Indonesia, với 843 tình nguyện viên đã được tiêm mũi thứ hai, trong khi 449 người khác đang được theo dõi chuẩn bị cho mũi tiêm thứ hai.

Theo kế hoạch, ít nhất 1.620 tình nguyện viên sẽ tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng này, trong đó mỗi người sẽ được tiêm hai mũi trong vòng sáu tháng.

Nhóm phụ trách cuộc thử nghiệm này cho biết hiện chưa ghi nhận bất kỳ phản ứng phụ nào trên các tình nguyện viên được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Sinovac.

Tin mới lên