Bất động sản

Công ty Hàn Quốc được phép thuê 2,3ha đất mặt nước không qua đấu thầu tại cảng Cái Mép

(VNF) - Thủ tướng Chính vừa đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina.

Công ty Hàn Quốc được phép thuê 2,3ha đất mặt nước không qua đấu thầu tại cảng Cái Mép

Cảng chuyên dụng LPG của Hyosung.

Theo đó, Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc sẽ được phép thuê lại 2,3ha vùng đất mặt nước do nhà nước quản lý mà không phải qua đấu thầu.

Được biết, vùng đất mặt nước này nằm trước khu đất cảng của dự án nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí hóa lỏng LP do Hyosung Vina làm chủ đầu tư.

Trước đó, năm 2018, Hyosung Vina đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất Polypropylene và Kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Việt Nam” với tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD.

Dự án gồm 2 hạng mục: xây dựng kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) với sức chứa 240.000 tấn; nhà máy sản xuất Polypropylene với các sản phẩm: Ethylene (công suất 55.000 tấn/năm), Propylene (công suất 600.000 tấn/năm), Polypropylene dạng Homo và Co (công suất 600.000 tấn/năm), Hydrogen (công suất 20.000 tấn/năm), cùng các phó phẩm sinh ra trong quá trình sản xuất (gồm 80 tấn hơi nước/giờ và 4,25 tấn khí trơ, hydrocarbon nhẹ…).

Dự án được triển khai tại khu công nghiệp Cái Mép, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu và cảng nằm trên hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. Tiến độ dự kiến năm 2019 hoàn thành hạ tầng, từ quý 1-2020 bắt đầu đi vào sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, Hyosung Vina đã gặp vướng mắc về khu đất mặt nước để xây dựng các công trình dưới nước. Cụ thể, trong khi khu đất cảng rộng 7ha của chủ đầu tư đã được cấp phép thì vùng đất mặt nước trước cảng rộng khoảng 2,3ha là đất đang do Nhà nước quản lý.

Theo quy định của luật đất đai, đất do nhà nước quản lý phải đấu giá. Do đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tổ chức đấu giá khu đất mặt nước nói trên.

Điều này đã dẫn đến việc có một số doanh nghiệp vào mua hồ sơ để đấu giá khu đất mặt nước nói trên mà theo chủ đầu tư "tham gia vào cuộc đấu giá với mục đích khác".

Trong khi đó, cảng chuyên dụng của dự án là một trong những hạng mục quan trọng để cung ứng nguyên vật liệu cho dự án và đã được phê duyệt để có thể tiếp nhận tàu đến 60.000 tấn.

Mặt khác hạng mục cảng cùng nhà máy cần phải đồng bộ nên chủ đầu tư đã xây dựng cầu cảng với diện tích gần 14.000m2.

Do đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý kiến nghị tạm dừng đấu giá của Hyosung Vina, đồng thời có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị cho phép tỉnh này cho công ty này thuê, không thông qua đấu giá để đầu tư xây dựng cảng.

Tin mới lên