Thị trường

Công ty IPP Air Cargo có đủ điều kiện để được cấp phép bay theo quy định?

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty IPP Air Cargo vẫn đảm bảo đáp ứng các điều kiện để cấp giấy phép quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ.

Công ty IPP Air Cargo có đủ điều kiện để được cấp phép bay theo quy định?

Công ty IPP Air Cargo có đủ điều kiện để được cấp phép bay theo quy định?

Liên quan tới việc cấp phép bay cho hãng hàng không IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải. Theo văn bản này, Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong bối cảnh thị trường hàng không Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung đang thích ứng với trạng thái bình thường mới, việc thành lập mới hãng hàng không chuyên chở hàng hóa của Việt Nam là phù hợp.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trên cơ sở hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, hàng hoá kèm theo các báo cáo, tài liệu pháp lý cập nhật, bổ sung bản chính của cơ quan có thẩm quyền hoặc có công chứng trong vòng 6 tháng của Công ty IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam đã kiểm tra, rà soát theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, IPP Air Cargo đã ký với Boeing biên bản ghi nhớ mua 10 tàu bay B777F để phục vụ kế hoạch lâu dài. Doanh nghiệp này cũng đã ký ý định thư (LOI) với Công ty cho thuê máy bay BBAM có trụ sở tại San Francisco, Mỹ về việc thuê 4 tàu bay B737- 800BCF, trong đó 1 tàu bay đã hoàn tất việc chuyển đổi cấu hình (khoang chở hàng, sơn tàu bay theo logo đã đăng ký) để sẵn sàng khai thác theo phương án đã báo cáo sau khi được cấp giấy phép.

“Tất cả các tàu bay đáp ứng yêu cầu về tuổi tàu bay theo quy định tại Nghị định 89/2019/NĐ-CP để sẵn sàng nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận việc thuê tàu bay theo quy định”, Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Kỳ Đồng xác nhận tình hình vẫn “đang phong tỏa” của Công ty IPP Air Cargo đối với số tiền 300 tỷ đồng liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa (đã phong toả từ ngày 2/6/2021 cho đến nay). Như vậy, đáp ứng điều kiện về vốn tối thiểu theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, IPP Air Cargo cũng đã bổ sung các tài liệu về các doanh nghiệp liên quan (đăng ký kinh doanh), cá nhân liên quan (căn cước công dân, hộ chiếu Việt Nam, nước ngoài) có công chứng trong vòng 6 tháng trở lại đây, đáp ứng quy định về quốc tịch nhà đầu tư nêu tại Nghị định số 89. Toàn bộ cổ đông (là cá nhân), người đại diện cổ đông (là doanh nghiệp) đều có ít nhất 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

“Tính đến thời điểm hiện tại, bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty IPP Air Cargo vẫn đảm bảo đáp ứng các điều kiện để cấp Giấy phép quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ”, Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Trước đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cũng có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ liên quan tới đề xuất cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho IPP Air Cargo của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn.

Theo đó, Bộ Quốc phòng khẳng định đồng ý chủ trương cấp phép cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo thực hiện dịch vụ vận tải vận chuyển hàng không, đặc biệt thời điểm thị trường hàng không phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Công an yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải theo thẩm quyền phối hợp với các bộ, ngành chức năng liên quan có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá tính chính xác các báo cáo, tài liệu trong hồ sơ đề nghị của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo. Đồng thời giám sát quá trình hoạt động cũng như cam kết đảm bảo tính khả thi, hợp pháp và tuân thủ các quy định của pháp luật kinh doanh vận chuyển hàng không.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề nghị Công ty Cổ phần IPP Air Cargo trong quá trình hoạt động, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đảm bảo thực hiện tốt các mặt về an ninh, an toàn hàng không và công tác phòng, chống khủng bố, kế hoạch khẩn nguy theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Chưa được cấp phép, 'hãng bay' IPP Air Cargo đã có khách hàng

Tin mới lên