Tài chính quốc tế

Công ty mẹ của TikTok có doanh thu tăng 111% trong 2020, đạt kỷ lục 1,9 tỷ người dùng

(VNF) - Doanh thu của ByteDance trong năm 2020 đạt tổng cộng 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty mẹ của TikTok có doanh thu tăng 111% trong 2020, đạt kỷ lục 1,9 tỷ người dùng

Doanh thu năm 2020 của ByteDance đạt tổng cộng 34,3 tỷ USD với gẩn 2 tỷ người sử dụng trên các ứng dụng con.

Mới đây, trong một cuộc họp toàn công ty ByteDance, quản lý cấp cao đã tiết lộ tổng doanh thu năm 2020 đạt 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp của ByteDance cũng tăng 93% lên 19 tỷ USD.

Tính đến cuối năm 2020, ByteDance đã lập kỷ lục với tổng cộng 1,9 tỷ người dùng trên các ứng dụng con của mình là TikTok, Douyin, ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao, cùng nhiều nền tảng khác. Trong đó, ứng dụng TikTok đang cho thấy thành công vượt bậc trên thị trường quốc tế. 

Sự tăng trưởng nhanh chóng của ByteDance đã thúc đẩy sự lạc quan của kỳ lân công nghệ Trung Quốc. Theo một vài báo cáo, ByteDance hiện có giá trị thị trường lên tới 100 tỷ USD.

Đầu năm 2021, ByteDance đã "chiêu mộ" cựu giám đốc điều hành Xiaomi, ônng Shou Zi Chew, làm giám đốc tài chính mới, một động thái cho thấy ByteDance có thể sắp tiến hành IPO.

Tuy nhiên, 2020 vẫn là một năm đầy thách thức của ByteDance. Khoản lỗ hoạt động lên tới 2,1 tỷ USD so với lợi nhuận hoạt động 684 triệu USD vào năm trước chủ yếu là do chi phí trả thưởng dựa trên cổ phần cho các cổ đông.

Bên cạnh đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai gọi ByteDance là mối đe dọa an ninh quốc gia vào tháng 8/2020, đồng thời buộc ByteDance thoái vốn hoàn toàn trong hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Nhà Trắng đã ra “tối hậu thư” buộc ByteDance bán đứt TikTok Mỹ cho một doanh nghiệp bất kỳ của Mỹ trước 20/9 nếu không muốn đối mặt với lệnh cấm cửa từ chính quyền Trump. Bất kỳ thỏa thuận bán lại nào cũng phải được hoàn thành trước ngày 12/11. Tuy nhiên, thỏa thuận bán TikTok sau đó bị hoãn vô thời hạn khi ông Trump thất bại trước ông Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi tháng 11/2020.

Tại Trung Quốc, ByteDance cũng vướng vào một cuộc “đàn áp công nghệ” rộng lớn cùng nhiều tên tuổi như Alibaba và Tencent. Cụ thể, ứng dụng Douyin của ByteDance cùng 104 ứng dụng khác đã bị Cục Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc nhắc tên vì quan ngại thu thập dữ liệu cá nhân người dùng bất hợp pháp.

Cùng với đó, ByteDance cũng sắp trải qua một cuộc thay đổi quản lý quan trọng trong năm nay khi nhà đồng sáng lập Zhang Yiming dự kiến sẽ từ chức CEO để chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược. Trong khi đó, một nhà đồng sáng lập khác là ông Liang Rubo, người hiện đang đứng đầu bộ phận nhân sự, sẽ đảm nhận vị trí CEO.

Có thể thấy, ByteDance đang bắt đầu đẩy mạnh các lĩnh vực mới như game online thay vì lĩnh vực quảng cáo, vốn là một mảng quan trọng đóng góp chính vào mức tăng doanh thu của công ty. Nhiều chuyên gia cho rằng ByteDance đang muốn trực tiếp cạnh tranh với các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác như Tencent. 

Xem thêm >> Trung Quốc: Thay vì bị chỉ trích, các nhà khoa học Vũ Hán ‘nên được trao giải Nobel’ 

Tin mới lên