Tài chính quốc tế

Công ty nhà nước Trung Quốc trúng thầu dự án sân bay 10 tỷ USD của Philippines

(VNF) - Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) mới đây lại tiếp tục trúng thầu dự án xây dựng sân bay trị giá 10 tỷ USD ở ngoại ô thủ đô Manila của Philippines. CCCC là công ty nhà nước Trung Quốc đã trúng thầu nhiều dự án tỷ USD ở nước ngoài như Malaysia, Panama…

Công ty nhà nước Trung Quốc trúng thầu dự án sân bay 10 tỷ USD của Philippines

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin.

Cụ thể, CCCC đã cùng với công ty dịch vụ hàng không Macroasia Corporation của Philippines tham gia liên danh với chính quyền tỉnh Cavite (Philippines) để thực hiện dự án sân bay quốc tế Sangley Point.

Đây là một trong hai dự án sân bay trị giá hàng tỷ USD được xây dựng nhằm giảm tải cho sân bay chính của Philippines đặt tại Manila. Dự án cũng là một phần trong kế hoạch cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng lớn của Chính phủ Philippines.

Bên cạnh đó, việc CCCC thắng thầu dự án sân bay nói trên cho thấy các công ty nhà nước Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sự hiện diện tại Philippines. Trong năm qua, các công ty này đã giành được nhiều hợp đồng thuộc các lĩnh vực viễn thông, năng lượng và xây dựng của Philippines.

Ở động thái liên quan khác, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 16/12 đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác khai thác dầu khí chung trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 14, diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha.

Cụ thể, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Philippines nhằm thúc đẩy quá trình triển khai bản ghi nhớ (MOU) về khả năng khai thác dầu khí chung ở Biển Đông hiện có giữa hai nước.

Đáp lại, người đồng cấp Teodoro Locsin nói rằng Philippines cũng sẵn sàng cùng Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình này.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Philippines đưa ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước đó, tháng 11/2018, Manila đã đồng ý ký bản ghi nhớ về khả năng hợp tác phát triển nguồn năng lượng ở Biển Đông với Bắc Kinh trong chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Xem thêm >> Vẫn chưa ký được thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ, Trung Quốc ‘làm thân’ với châu Âu

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên