M&A

Công ty ông Trịnh Văn Quyết bị yêu cầu trả lại tiền cho nhà đầu tư

Công ty FLCHomes bị yêu cầu phải thu hồi chứng khoán đã chào bán tăng vốn từ năm 2017 (trước sáp nhập) và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư đã đặt cọc hoặc mua chứng khoán này.

Công ty ông Trịnh Văn Quyết bị yêu cầu trả lại tiền cho nhà đầu tư

Ông Trinh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Ảnh: Hoàng Hà.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLCHomes (trụ sở tại tòa nhà Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo cơ quan quản lý, trong thời gian tháng 9-10/2017, Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư khoa học kỹ thuật (đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế - Biscem từ ngày 30/10/2017 và sáp nhập vào Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLCHomes ngày 20/11/2017) đã chào bán chứng khoán ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 18 tỷ đồng lên tới 1.200 tỷ.

Tuy nhiên, toàn bộ hoạt động chào bán cổ phần tăng vốn này không được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, việc này đã vi phạm quy định về thông tin trong lĩnh vực chứng khoán.

Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu Công ty FLCHomes (doanh nghiệp sáp nhập từ Công ty Biscem) phải thu hồi số chứng khoán đã chào bán tăng vốn.

Ngoài ra, công ty phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư đã mua hoặc đặt cọc mua chứng khoán tăng vốn. Công ty cũng phải chi trả đầy đủ tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng nơi mở tài khoản thu tiền mua hoặc tiền đặt cọc mua chứng khoán.

FLCHomes sẽ có 15 ngày để thực hiện toàn bộ yêu cầu này theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu đòi lại tiền sẽ là 60 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Đi kèm với đó, FLCHomes cũng bị cơ quan quản lý phạt tiền 400 triệu đồng với hành vi phát hành chứng khoán tăng vốn nhưng không đăng ký nói trên.

Trong văn bản mới nhất phản hồi về quyết định này, FLCHomes cho biết toàn bộ cổ đông mua cổ phần từ đợt phát hành cách đây 2 năm (của Công ty Biscem khi đó) để tăng vốn điều lệ đều không yêu cầu hoàn trả số tiền đã thanh toán mua cổ phần này.

Công ty cũng khẳng định đến cuối ngày 19/11, đã nhận được đầy đủ văn bản thông báo của toàn bộ cổ đông sở hữu cổ phần từ đợt phát hành thêm nói trên về việc các cổ đông này không yêu cầu FLCHomes hoàn trả số tiền đã thanh toán mua số cổ phần.

Theo đó, FLCHomes cho rằng mình đã hoàn tất việc khắc phục hậu quả từ hành vi trong quá khứ theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán.

Công ty Bất động sản FLCHomes hiện có vốn điều lệ 4.160 tỷ, tiền thân là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch và Giải trí Biscem, thành lập tháng 2/2016, với lĩnh vực kinh doanh ban đầu là vận hành hệ thống sân golf mang thương hiệu FLC.

Sau khi sáp nhập các công ty thành FLCHomes, doanh nghiệp này mới đây đã thông báo về việc giao dịch cổ phiếu với mã FHH trên thị trường phi tập trung (OTC), để giúp cổ đông, đối tác, khách hàng thuận tiện hơn trong việc thực hiện các giao dịch chuyển nhượng cổ phần.

Ngoài FLCHomes, Tập đoàn FLC cũng đang có tham vọng niêm yết cổ phiếu của Bamboo Airways lên sàn chứng khoán ngay trong năm 2020 tới.

Tin mới lên