Tiêu điểm

Công ty Phú Gia Thịnh bị phạt vì huy động vốn trái phép

(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh do ông Lê Anh Triệu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Công ty Phú Gia Thịnh bị phạt vì huy động vốn trái phép

Người dân đứng trước trụ sở của Công ty Phú Gia Thịnh đòi đất và sổ đỏ.

Nguyên nhân xử phạt Phú Gia Thịnh là vì doanh nghiệp đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. 

Dự án cũng do chính công ty này làm chủ đầu tư. Do đó, Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án nói trên (tên thương mại là Khu đô thị New Da Nang City) không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, việc mua bán này của Phú Gia Thịnh được xác định vi phạm điểm đ khoản 4 điều 57 Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Vi phạm của Phú Gia Thịnh còn có tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

“Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn với 531 khách hàng thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án”, văn bản nêu rõ.

Sau khi xác định được hành vi bi phạm của doanh nghiệp này, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt Phú Gia Thịnh 300 triệu đồng. Đồng thời, buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn.

Thời hạn để Phú Gia Thịnh thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Phú Gia Thịnh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Trước đó, VietnamFinance cũng đã có loạt bài về dự án New Da Nang City. Theo đó, dự án chưa đủ điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư này là công ty Phú Gia Thịnh đã nganh nhiên xây dựng một số hạng mục trái phép. 

Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp này đã rầm rộ mở bán các lô đất trái phép khi chưa đủ điều kiện phân lô bán nền.

Tin mới lên