Tài chính

Công ty sản xuất nhựa cho VinFast giảm hơn một nửa vốn điều lệ

Công ty TNHH Linh kiện nhựa ôtô VinFast - An Phát đã giảm vốn điều lệ từ mức hơn 420 tỷ đồng xuống chỉ còn 208 tỷ trong đợt điều chỉnh vốn vừa qua.

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất, Công ty TNHH Linh kiện nhựa ôtô VinFast - An Phát đã giảm hơn một nửa vốn điều lệ trong tháng 5 vừa qua. Cơ cấu chủ sở hữu tại đây không thay đổi.

Cụ thể, VinFast - An Phát cho biết công ty hiện có vốn điều lệ chỉ là 208 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với mức 420,1 tỷ đồng ban đầu. Trong đó, 2 cổ đông chính vẫn là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings, mỗi bên góp 104 tỷ đồng, tương đương 50% vốn công ty.

Công ty TNHH Linh kiện nhựa ôtô VinFast - An Phát được thành lập từ tháng 11/2018 theo hợp đồng hợp tác giữa hai bên nhằm mục đích cung cấp các sản phẩm nhựa phụ trợ cho hãng sản xuất ôtô VinFast mới thành lập.

Theo đăng ký, trụ sở chính của doanh nghiệp này cũng nằm ở Nhà máy đúc nhựa thuộc Tổ hợp sản xuất ôtô VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng).

Bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng

Ban đầu, liên doanh này có vốn điều lệ hơn 420 tỷ đồng, trong đó mỗi bên sở hữu 50% vốn. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/12/2018, báo cáo tài chính của Vingroup (công ty mẹ của VinFast) cho biết tập đoàn mới góp 30 tỷ đồng vào liên doanh này. Trong quý I vừa qua, Vingroup đã góp thêm 74 tỷ đồng để nâng tổng số vốn đã rót vào đây lên 104 tỷ.

Sau khi liên doanh VinFast - An Phát giảm vốn điều lệ về 208 tỷ đồngthì tổng số tiền Vingroup đã rót vào đây đúng bằng tỷ lệ 50% vốn đăng ký doanh nghiệp.

Là công ty mẹ của VinFast nên Vingroup hiện cũng là pháp nhân sở hữu 50% quyền biểu quyết tại liên doanh sản xuất đồ nhựa phụ trợ này. Tuy nhiên, do sở hữu chéo qua VinFast nên báo cáo tài chính của Vingroup cho biết tập đoàn chỉ sở hữu 21,14% tỷ lệ lợi ích tại liên doanh.

VinFast là công ty con trực thuộc Tập đoàn Vingroup, phụ trách chính mảng sản xuất và kinh doanh ôtô. Công ty được thành lập từ năm 2017 với Giám đốc điều hành là ông James Benjamin DeLuca và Chủ tịch HĐQT hiện tại là bà Lê Thị Thu Thủy, một trong những nhân sự cấp cao trong hệ thống doanh nghiệp của Vingroup.

Hãng sản xuất xe hơi này hiện sở hữu nhà máy sản xuất có tổng vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ USD.

Liên quan đến phần vốn góp của An Phát Holdings tại liên doanh nói trên, mới đây HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội đã thông qua nghị quyết đặt cọc và nhận chuyển nhượng phần vốn góp của An Phát Holdings tại Liên doanh VinFast - An Phát.

Theo đó, Nhựa Hà Nội sẽ mua lại toàn bộ 50% vốn điều lệ của liên doanh VinFast - An Phát mà An Phát Holdings đã góp vào, tương đương 104 tỷ đồng hiện tại.

Trong khi đó, An Phát Holdings lại chính là cổ đông lớn sở hữu tới hơn 49% vốn điều lệ tại Nhựa Hà Nội hiện nay. Nhựa Hà Nội cũng vừa có đợt tăng vốn từ 65 tỷ đồng lên 168 tỷ đồng thông qua việc trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100%.

Tin mới lên