Tài chính tiêu dùng

Công ty tài chính 'hiến kế' hạn chế tín dụng đen khu vực Tây Nguyên

(VNF) - Kiến nghị các giải pháp hạn chế tín dụng đen, Phó tổng giám đốc của Công ty Tài chính HD SAISON đề xuất NHNN xem xét điều chỉnh quy định về cơ chế và quy chế cho vay đặc thù cho nhóm khách hàng sinh sống tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế hiểu biết về tài chính thông qua việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng và các văn bản liên quan để đảm bảo tính pháp lý và minh bạch.

Công ty tài chính 'hiến kế' hạn chế tín dụng đen khu vực Tây Nguyên

Công ty tài chính 'hiến kế' hạn chế tín dụng đen khu vực Tây Nguyên.

Thông tin tại hội nghị "Triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen" mới đây, HD SAISON cho biết tính đến thời điểm 31/12/2018, HD SAISON đã có 13.825 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, trong đó số lượng điểm giới thiệu dịch vụ của HD SAISON đang hoạt động trên địa bàn Tây Nguyên là 962 điểm giới thiệu dịch vụ (cụ thể có 344 điểm giới thiệu dịch vụ tại tỉnh Gia Lai, 207 điểm giới thiệu dịch vụ tại tỉnh Lâm Đồng, 206 điểm giới thiệu dịch vụ tại tỉnh Đắk Lắk, 116 điểm giới thiệu dịch vụ tại tỉnh Kon Tum, 89 điểm giới thiệu dịch vụ tại tỉnh Đắk Nông), chiếm 6,96% tổng số điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc là 13.825 điểm giới thiệu dịch vụ.

Hiệu quả hoạt động của hệ thống các điểm giới thiệu dịch vụ thường xuyên được HD SAISON quan tâm xem xét, đánh giá để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Đến thời điểm 31/12/2018, tổng dư nợ của HD SAISON tại khu vực Tây Nguyên là 455,63 tỷ đồng (cụ thể có 178,23 tỷ đồng tại tỉnh Gia Lai, 75,74 tỷ đồng tại tỉnh Lâm Đồng, 96,34 tỷ đồng tại tỉnh Đắk Lắk, 65,45 tỷ đồng tại tỉnh Kon Tum, 39,87 tỷ đồng tại tỉnh Đắk Nông), chiếm 4,28 % dư nợ trên toàn quốc là 10.652,71 tỷ đồng.

Tổng số lượng khách hàng của HD SAISON còn dư nợ tại khu vực Tây Nguyên đến thời điểm 31/12/2018 là 62.568 khách hàng (cụ thể có 26.104 khách hàng tại tỉnh Gia Lai, 10.420 khách hàng tại tỉnh Lâm Đồng, 12.863 khách hàng tại tỉnh Đắk Lắk, 7.961 khách hàng tại tỉnh Kon Tum, 5.220 khách hàng tại tỉnh Đắk Nông), chiếm 5,36% tổng số khách hàng còn dư nợ trên toàn quốc là 1.166.717 khách hàng.

Nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động cho vay tiêu dùng lành mạnh, an toàn và hiệu quả, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống chính đáng cho người dân, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen, đại diện HD SAISON cho biết đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới hoạt động tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm cung cấp các sản phẩm tín dụng tiêu dùng phục vụ đời sống cho người dân có thu nhập trung bình thấp và có nhu cầu vay vốn cao nhưng không đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng thương mại.

Đồng thời, HD SAISON cũng nghiên cứu, khảo sát và xây dựng một quy trình, thủ tục cho vay riêng dành cho nhóm đối tượng khách hàng vùng sâu, vùng xa còn hạn chế hiểu biết về tài chính - nhóm khách hàng này chính là nhóm khách hàng tiềm năng của tín dụng đen.

“HD SAISON đã xây dựng kế hoạch và dành ngân sách khá khiêm tốn (tương đương 500 tỷ đổng) cho gói tín dụng với lãi suất thấp ưu đãi dành mục đích vay để học nghề tại các trường nghề, tập trung cho vay những khách hàng ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa nơi mà con em bà con dân tộc còn gặp nhiều khó khăn và dễ bị chào mời bởi các thành phần xã hội hoạt động tín dụng đen”, ông Nguyễn Đình Đức cho hay.

Phó tổng giám đốc HD SAISON cũng cho biết đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ và cam kết kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị của công ty tiếp tay cho các đối tượng xã hội đen cho vay nặng lãi.

Cùng với đó, HD SAISON sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội để thông tin kịp thời, tư vấn đầy đủ về các chính sách, sản phẩm cho vay cho người dân. Kết hợp với cơ quan chính quyền, tổ dân phố, chính quyền địa phương… để xác định được đúng đối tượng khách hàng cho vay nằm trong nhóm khách hàng được hưởng cơ chế ưu đãi trong quy trình và quy định.

Kiến nghị các giải pháp hạn chế tín dụng đen, đại diện HD SAISON cho hay để có thể mở rộng hơn nữa mạng lưới điểm giới thiệu dịch vụ tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hiện chưa có sự hiện diện của các ngân hàng thương mại, HD SAISON rất mong được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét hỗ trợ thêm về nguồn vốn ưu đãi (ưu đãi hơn so với khoản vay thương mại trên thị trường).

"Qua đó HD SAISON có thể sẵn sàng phục vụ và đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của khách hàng tại các khu vực này với mức lãi suất và thủ tục ưu đãi dành cho những khách hàng đã và đang là đối tượng của tín dụng đen. Từ đó đẩy lùi tín dụng đen và những hệ lụy từ tín dụng đen", Phó tổng giám đốc HD SAISON khẳng định.

“HD SAISON rất mong Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét điều chỉnh quy định về cơ chế và quy chế cho vay đặc thù cho nhóm khách hàng sinh sống tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế hiểu biết về tài chính thông qua việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng và các văn bản liên quan để đảm bảo tính pháp lý và minh bạch”, ông Đức nói.

Tin mới lên