Đô thị

Công ty thi công cầu bộ hành Gami Hội An sẽ mời đơn vị chuyên môn thẩm định việc nứt nhà dân

(VNF) - Theo ông Nguyễn Xuân Hà, Đại diện Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn Tượng Hội An (chủ đầu tư dự án), đơn vị thi công và chủ đầu tư sẽ mời một đơn vị chuyên môn thẩm định độc lập tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại và đưa ra phương án sửa chữa làm căn cứ thực hiện việc đền bù khi hoàn thành các hạng mục của cầu theo thoả thuận.

Công ty thi công cầu bộ hành Gami Hội An sẽ mời đơn vị chuyên môn thẩm định việc nứt nhà dân

Cầu bộ hành Gami Hội An

Liên quan đến việc thi công, gây nứt, lún nhà dân tại dự án cầu bộ hành Gami Hội An, trao đổi với phóng viên VietnamFinance, ông Nguyễn Xuân Hà, Đại diện Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn Tượng Hội An (Chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án có tên là cầu Ánh Trăng Thương cảng. Và dự án đang được thi công đúng theo cấp phép và quy định.

Theo đó, cầu bộ hành Ánh Trăng Thương cảng thuộc dự án công viên văn hóa chủ đề Ấn Tượng Hội An do Công ty CP Gami Hội An làm chủ đầu tư và giao cho Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89 là đơn vị thi công. Cầu Ánh Trăng Thương cảng được thiết kế với bề mặt cầu rộng trung bình 4 mét, chiều dài tổng 110 mét. 

Trong quá trình thi công, Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89 nhận được phản ánh về vấn đề lún nứt từ duy nhất một hộ dân (hộ ông Trần Văn Thành – Phường Cẩm Châu, Hội An).

Qua đó, Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89 đã tới kiểm tra xác nhận hiện trạng và có buổi làm việc với hộ dân ngay khi nhận được thông tin. Buổi làm việc có sự tham gia của Chủ đầu tư Công ty CP Gami Hội An và chứng kiến của đại diện QLXD Phường Cẩm Châu.

Tại đây, các bên đã trao đổi và đi đến thống nhất cam kết bồi thường chi phí khắc phục, sửa chữa nhà do ảnh hưởng của việc thi công cho hộ gia đình ông Trần Văn Thành. Thời điểm bồi thường, sửa chữa là khi việc thi công kết cấu ngầm, móng, trụ cầu đã được hoàn thành. Mục đích để đánh giá được chính xác toàn bộ quá trình khi kết thúc thi công không còn ảnh hưởng đến nhà hộ dân.

Hiện tại, Cầu Ánh Trăng Thương cảng vẫn đang trong quá trình thi công nên chưa có xác định tác động thật sự của việc thi công dẫn tới việc gây ra các vết nứt trên tường nhà và nứt tại khe lún giữa 2 đơn nguyên nhà của hộ gia đình ông Trần Văn Thành. 

Theo ông Nguyễn Xuân Hà, mức bồi thường do ông Trần Văn Thành đơn phương đưa ra về sửa chữa nhà là 416 triệu đồng, dự toán khấu hao là khoảng 955 triệu đồng, tức tổng đền bù 1 tỷ 371 triệu đồng không phải là phương án sửa chữa có đánh giá chuyên môn và thống nhất của các bên.

Đơn vị thi công và chủ đầu tư sẽ mời một đơn vị chuyên môn thẩm định độc lập tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại và đưa ra phương án sửa chữa làm căn cứ thực hiện việc đền bù khi hoàn thành các hạng mục của cầu theo thoả thuận.

Như trước đó VietnamFinance thông tin, sau quá trình thi công dự án cầu bộ hành Gami Hội An, dự án đã gây nứt, lún nhà dân. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Gami Hội An và người dân bị ảnh hưởng đến nay vẫn chưa đạt được thoả thuận.

Để đảm bảo quyền lợi, an toàn nhà cửa cho các thành viên trong gia đình, ông Trần Văn Thành đã yêu cầu đơn vị thi công (Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89) dừng thực hiện công trình. Cho đến nay, đơn vị này đã cho dừng thi công dự án.

Theo tìm hiểu dự án cầu bộ hành Gami Hội An có tổng mức đầu tư gần 54 tỷ đồng, do Công ty CP Gami Hội An làm chủ đầu tư; Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89 trúng thầu thi công. 

Dự án có thời hạn thi công trong vòng 6 tháng. Qua đó, dự kiến dự án được thi công hoàn thành vào tháng 7/2021. 

Nhà người dân bị nứt do tác động của dự án. Ảnh: Nhuệ Lộc.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thời tiết mưa lũ, tiến độ thi công dự án bị ảnh hưởng. Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89 sau đó bị chủ đầu tư xử phạt 500 triệu đồng do thi công chậm tiến độ.

Theo ghi nhận, dự án thi công chịu tải trọng đến khoảng 80 tấn; tổng trọng lượng của cầu bộ hành Gami Hội An lên đến khoảng 800 tấn. Toàn bộ cầu bộ hành có tổng cộng 12 cọc nhồi âm, 04 trụ đơn, 01 trụ đôi và 01 trụ vòm cung với tổng chiều dài cầu là 115m. 

Hiện đơn vị thi công đã hoàn thiện phần hạ bộ cầu. Công ty CP Kết cấu thép Đại Dũng miền Trung đảm nhiệm thi công phần kết cấu thép dầm cầu. Do bị người dân phản đối nên đến nay, dự án đang được tạm dừng thi công để các bên tìm hướng xử lý.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết đơn vị vẫn chưa nhận được phản ánh của người dân và báo cáo của đơn vị liên quan.

Khu vực thi công dự án cầu bộ hành Gami Hội An và khu vực có nhà dân phản ánh bị nứt, lún có vị trí nằm sát dự án thi công kè ven sông Thu Bồn thuộc đường Huyền Trân Công Chúa.

Vị Chủ tịch UBND TP. Hội An thông tin, dự án kè sông này trước đây do Công ty Công ty CP Tư vấn - Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An trúng thầu và đảm nhiệm phần thi công. Tuy nhiên, do công ty này liên quan đến những sai phạm trong công tác đấu thầu tại Quảng Nam, công trình kè này đã phải tạm dừng và đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Tin mới lên