Tài chính quốc tế

Công ty viễn thông Trung Quốc bất ngờ bị tước giấy phép sau 20 năm hoạt động tại Mỹ

(VNF) - China Telecom Americas, chi nhánh tại Mỹ của công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc China Telecom, vừa bị tước giấy phép hoạt động sau gần 20 năm cung cấp dịch vụ tại thị trường Mỹ.

Công ty viễn thông Trung Quốc bất ngờ bị tước giấy phép sau 20 năm hoạt động tại Mỹ

Các công ty viễn thông Trung Quốc từ lâu đã lọt vào "tầm ngắm" của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) mới đây đã công bố quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty China Telecom America. Trong thông báo, FCC cho biết China Telecom Americas có 60 ngày hoàn tất việc ngừng hoạt động.

Theo FCC, quyết định trên được đưa ra là bởi cơ quan này cho rằng China Telecom America gây mối nguy cơ lớn tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Cụ thể, theo FCC, quyền sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với China Telecom Americas sẽ làm gia tăng đáng kể rủi ro an ninh quốc gia và thực thi pháp luật khi tạo cho China Telecom Americas, công ty mẹ và chính phủ Trung Quốc “cơ hội tiếp cận, lưu trữ, làm gián đoạn hoặc điều chuyển sai thông tin liên lạc của Mỹ.

FCC nhận thấy rằng China Telecom "chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và rất có thể bị buộc phải tuân theo các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc mà không cần có đủ quy trình pháp lý để đảm bảo giám sát độc lập."

"Quyết định của FCC thật đáng thất vọng. Chúng tôi có kế hoạch theo đuổi tất cả các phương án có thể và tiếp tục phục vụ khách hàng," một người phát ngôn của China Telecom Americas nói với Reuters sau khi quyết định trên được công bố.

Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ, China Telecom là nhà cung cấp dịch vụ đường dây cố định và băng thông rộng lớn nhất thế giới, cung cấp dịch vụ cho hơn 335 triệu thuê bao trên toàn cầu tính đến năm 2019, đồng thời cũng cung cấp dịch vụ cho các cơ sở của chính phủ Trung Quốc tại Mỹ.

Chính phủ Mỹ cho biết vào tháng 4/2020, China Telecom nhắm mục tiêu cung cấp dịch vụ hơn 4 triệu người Mỹ gốc Hoa; 2 triệu khách du lịch Trung Quốc mỗi năm đến Mỹ; 300.000 sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học ở Mỹ; và hơn 1.500 doanh nghiệp Trung Quốc ở đây.

Ở động thái liên quan, hồi tháng 3 vừa qua, FCC đã biểu quyết nhất trí mở cuộc điều tra 3 công ty viễn thông Trung Quốc gồm China Unicom Americas, Pacific Networks và ComNet.

Theo FCC, 3 công ty nói trên đã không giải thích được mối liên hệ của họ với chính quyền Bắc Kinh. FCC từ lâu nay đã cho rằng những liên hệ đó tạo thành mối nguy hiểm tới an ninh quốc gia Mỹ.

FCC đã chấp thuận cho 3 hãng này hoạt động tại Mỹ từ hơn 10 năm trước, khi còn chưa có nhiều lo lắng tại Mỹ về các công ty công nghệ Trung Quốc.

Xem thêm >> Bộ Kinh tế Đức 'đập tan' những nghi ngại liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên