Thị trường

Công ty Việt Á nhập 3 triệu que test nhanh từ Trung Quốc, giá từ 21.560 đồng

(VNF) - Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu 3 triệu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc.

Công ty Việt Á nhập 3 triệu que test nhanh từ Trung Quốc, giá từ 21.560 đồng

Việt Á đã nhập khẩu 3 triệu que thử test nhanh từ Trung Quốc.

Ngày 20/1, Tổng Cục Hải quan đã thông tin về hoạt động nhập khẩu của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á trong thời gian từ năm 2017-2021.

Theo Tổng Cục Hải quan, Phan Quốc Việt là giám đốc của hàng loạt công ty, trong đó Công ty Việt Á hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ y tế, nhập khẩu chất thử thí nghiệm dùng trong thủy sản, mồi phản ứng PCR, phụ kiện dùng trong phòng thí nghiệm...

Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu mặt hàng thành phẩm là que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc với số lượng là 3 triệu test, giá khai báo là 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test), với tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến 2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm, nguyên liệu sản xuất sinh phẩm chuẩn đoán xét nghiệm.

Các sản phẩm công ty này nhập khẩu từ nhiều thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Canada, Mexico, Đài Loan (Trung Quốc), Đan Mạch...

Tổng cục Hải quan cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra 7 công ty có liên quan đến Công ty Việt Á, gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kỹ thuật – Technimex, Công ty cổ phần vật tư khoa học Biomedic, Công ty cổ phần kỹ thuật và sinh học ứng dụng Việt Nam, Công ty TNHH thiết bị khoa học Lan Oanh, Công ty TNHH thương mại Việt Hoàng Long, Công ty TNHH thiết bị khoa học sinh hóa Vina, Công ty cổ phần công nghệ TBR.

Liên quan đến Công ty Việt Á, tại phiên họp thứ 21 của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tổ chức cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã yêu cầu tập trung chỉ đạo xử lý vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các vụ việc, vụ án liên quan đến lĩnh vực y tế.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 19 bị can về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Đưa hối lộ, Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành kê biên 28 bất động sản, phong tỏa tài khoản hơn 320 tỷ đồng, 100.000 USD và tạm giữ số tiền hơn 4,8 tỷ đồng do một số đối tượng có liên quan tự nguyện giao nộp.

Theo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, đối tượng này đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng; số tiền "hoa hồng" mà Việt Á chi cho các đối tác là gần 800 tỷ đồng.

Xem thêm >>> Tổng bí thư chỉ đạo xử lý vụ án tại Công ty Việt Á và các vụ án liên quan lĩnh vực y tế

Tin mới lên