Tài chính quốc tế

Công ty vô danh ở Hong Kong bất ngờ ‘vượt mặt’ Goldman Sachs nhờ cổ phiếu tăng hơn 14.000%

(VNF) - AMTD Digital Inc., một công ty có trụ sở tại Hong Kong, niêm yết tại New York chưa đầy 3 tuần trước, đã tăng mạnh đến mức giá trị thị trường kết hợp của cổ phiếu loại A và loại B là hơn 203 tỷ USD, trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 trên thế giới về mặt lý thuyết.

Công ty vô danh ở Hong Kong bất ngờ ‘vượt mặt’ Goldman Sachs nhờ cổ phiếu tăng hơn 14.000%

Ông Calvin Choi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AMTD Digital.

Theo Bloomberg, AMTD Digital, một công ty khởi nghiệp về dịch vụ tài chính, giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York với ký hiệu "HKD", đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng vọt, trở thành một trong những công ty tài chính có vốn hóa hàng đầu thế giới.

Kể từ thời điểm lên sàn New York ngày 15/7, cổ phiếu của AMTD Digital bắt đầu hành trình đi lên và đã tăng 14.000% so với giá chào bán công khai ban đầu là 7,8 USD. Chỉ trong ngày 3/8, giá cổ phiếu công ty đã tăng 26%.

Điều đó có nghĩa là công ty có giá trị cao hơn Wells Fargo & Co., Morgan Stanley và Goldman Sachs Group Inc., mặc dù chỉ ghi nhận doanh thu 25 triệu USD cho năm kết thúc vào tháng 4/2021.

Ít nhất trên giấy tờ, AMTD trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 trên thế giới, sau Berkshire Hathaway Inc., JPMorgan Chase & Co., Bank of America Corp. và Industrial & Commercial Bank of China Ltd.

Công ty là một nhánh của AMTD Idea Group (AMTD), một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Hong Kong cũng được niêm yết tại New York và Singapore. Đơn vị này được thành lập vào năm 2019 và cung cấp các dịch vụ fintech ở châu Á, bao gồm một ngân hàng ảo có tên Airstar.

Trong tuần này, vốn hóa thị trường của công ty dự kiến sẽ vượt mức 310 tỷ USD, vượt qua Shell (RDSA) và Costco (COST), đưa công ty tiến gần với quy mô của Walmart (WMT) và Exxon (XOM).

Không có nguyên nhân hợp lý nào được đưa ra cho đà tăng “không tưởng” của cổ phiếu AMTD, bao gồm cả lý do một số nhà phân tích chỉ ra rằng số lượng cổ phiếu ra mắt công chúng của công ty rất nhỏ.

AMTD Digital có cấu trúc sở hữu phức tạp, trong đó có cả Calvin Choi, cựu chủ ngân hàng UBS Group AG, hiện đang giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Điều đáng chú ý là ông Choi hiện đang phải chịu lệnh cấm của ngành chứng khoán Hong Kong vì không tiết lộ xung đột lợi ích, Bloomberg đưa tin.

Thomas Nip, một nhà phân tích nghiên cứu tại Công ty TNHH Vốn giá trị ở Hong Kong, cho biết: “Cổ phiếu được định giá quá cao. Tỷ lệ thả nổi tự do trong cổ phiếu của công ty thấp có nghĩa là các cổ đông lớn sẽ dễ dàng đẩy giá cổ phiếu lên hơn".

Trong khi đó, Oktay Kavrak, giám đốc tại Leverage Shares, cho biết: “Với tốc độ đi lên của AMTD, tôi có cảm giác rằng cổ phiếu công ty sẽ sớm lao dốc. Tôi hy vọng các nhà đầu tư sẽ chốt lời sớm trước khi một sự cố nào đó sẽ khiến HKD trở lại trạng thái mờ mịt”.

AMTD Digital đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự nổi lên bất ngờ của công ty. Trong một tuyên bố hồi đầu tuần này, công ty cho biết đang theo dõi thị trường để tìm bất kỳ sự bất thường nào trong giao dịch và không biết về bất kỳ “hoàn cảnh, sự kiện hay vấn đề quan trọng nào khác” có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Xem thêm >> Bitcoin phục hồi đáng kể sau 10 tháng giảm sâu

Tin mới lên