Tài chính

Coteccons: Lợi nhuận quý II sụt giảm do gánh nặng quá khứ

(VNF) - Số lượng dự án và những hợp đồng ký mới trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng giúp doanh thu của Coteccons tăng trưởng trở lại, nhưng việc xử lý những tồn đọng của giai đoạn trước đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty.

Coteccons: Lợi nhuận quý II sụt giảm do gánh nặng quá khứ

Coteccons: Lợi nhuận quý II sụt giảm do gánh nặng quá khứ

Gánh nặng quá khứ, khó khăn hiện tại

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 với doanh thu thuần tăng 28,6% và lãi gộp tăng tới 60% so với cùng kỳ. 

Doanh thu tài chính tăng mạnh, đạt 152 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, chi phí tài chính cũng tăng mạnh lên 47 tỷ đồng, chi phí doanh nghiệp tăng rất mạnh lên 360 tỷ đồng. Kết quả CTD lỗ trước thuế 27 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần đạt 5.193 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ, lãi trước thuế 11 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với cùng kỳ.

Về tài sản, đáng chú ý nhất trong cơ cấu tài sản bán niên 2022 của CTD là khoản dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi, tới 918 tỷ đồng. Một trong những dự án công ty phải trích lập dự phòng nặng nề nhất là của Công ty Ngôi Sao Việt - một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Dự án đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2019 và mặc dù đã nỗ lực trong công tác thu hồi công nợ, nhưng trong quý II/2022, Coteccons vẫn phải thực hiện trích lập dự phòng 242 tỷ đồng cho dự án này, nâng số trích lập dự phòng lũy kế giai đoạn 2020 - quý II/2022 lên đến 484 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, điểm quan tâm là lần đầu tiên dự nợ vay của CTD đạt 1.314 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.298 tỷ đồng.

Theo giải trình của CTD, giai đoạn vừa qua, công ty không chỉ chịu các gánh nặng trong quá khứ mà còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt với tín dụng bất động sản, vụ việc tại Tân Hoàng Minh khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị thắt chặt, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như gián đoạn chuỗi cung ứng, xung đột, căng thẳng địa chính trị khiến giá nguyên, nhiên vật liệu leo thang trong nửa cuối 2021 và đầu năm 2022 đang tiếp tục đè nặng lên các nhà thầu xây dựng. Cùng với đó, dư âm của đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến sự phân bổ lao động chung của Việt Nam, dẫn đến thiếu hụt nhân công lao động tại các thành phố lớn, khiến chi phí lao động tăng cao.

Những thành quả bước đầu của quá trình tái cấu trúc

Những hệ lụy từ gánh nặng quá khứ cần có thời gian để xử lý, còn khó khăn của thị trường đã là tình cảnh chung, do vậy có thể thấy lợi nhuận trong ngắn hạn của CTD không khả quan là điều không thể tránh khỏi.

Điều đáng nói là CTD đang "lột xác" bằng quá trình tái cấu trúc khá mạnh mẽ. Nhìn lại hơn 1 năm qua, hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty đã có những thành tựu đáng kể. 6 tháng đầu năm 2022, CTD đã thắng thầu hơn 39 dự án với tổng giá trị xây dựng hơn 16.000 tỷ đồng, trong đó có những dự án biểu tượng như: Diamond Crown Hai Phong với kết cấu Diagrid lần đầu tiên xuất hiện tại châu Á, Novaworld Phan Thiet áp dụng công nghệ Pre-cast hay việc chủ đầu tư Ecopark giao gói xây dựng CT06 với tổng giá trị lên tới gần 2.400 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, CTD đã bàn giao cho khách hàng 14 dự án, có thể kể đến Akari City, The Marq, Metropole Giai đoạn 1, Hồ Tràm strip 2, Crowne Phu Quoc…

Về quản trị, CTD tiếp tục triển khai hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) giai đoạn 2, đáp ứng đầy đủ chuỗi giá trị và quy trình nghiệp vụ phức tạp của ngành tổng thầu xây dựng quy mô lớn dựa trên dữ liệu chính xác theo thời gian thực để tạo tiền đề cho việc áp dụng công nghệ mới trong thi công xây dựng từ khối văn phòng đến khối công trường. Ngoài ra, bộ máy CTD đã dần hoàn thiện, nhân sự tương đối ổn định.

Về tài chính, CTD đã hình thành danh mục đầu tư ngắn hạn cân đối và đa dạng theo 3 loại: tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới 3 tháng, tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 4-12 tháng và danh mục đầu tư trái phiếu hỗn hợp kỳ hạn 1-12 tháng. Điều này cho phép CTD tăng tỷ suất lợi nhuận thu nhập tài chính bình quân và phòng ngừa rủi ro về khả năng thanh toán, tỷ lệ thu nhập dao động từ 3% - 6% trong 6 tháng đầu năm 2021 lên 5% - 12% trong 6 tháng đầu năm 2022. Tổng cộng CTD giữ hơn 3.000 tỷ đồng trong các công cụ tài chính đa dạng.

Tin mới lên