Tài chính quốc tế

Covid-19 đã xuất hiện tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 3.000 người đã chết

Tính đến tối 1/3, sau khi khởi phát tại Trung Quốc đại lục tháng 12/2019, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, cập nhật theo WorldOMeters, 86.602 người đã nhiễm bệnh và 2.977 người tử vong trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc đại lục (2.835 ca).

Covid-19 đã xuất hiện tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 3.000 người đã chết

Mỹ vừa xác nhận một bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 ở tiểu bang Washington đã chết, đánh dấu ca tử vong đầu tiên do Covid-19 tại nước này. Ngay trước đó, giới chức Mỹ đã xác định có 4 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không có tiếp xúc với nguồn bệnh. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy nguy cơ lây lan cộng đồng. Tính tới nay, Mỹ đã có 60 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/2 liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người được chỉ định phụ trách chống dịch Covid-19, thông báo Mỹ sẽ mở rộng hạn chế đối với khách du lịch từ Iran, đồng thời khuyến cáo người dân Mỹ không nên đi du lịch tại những khu dịch bùng phát tại Hàn Quốc và Italy. Phó Tổng thống Pence cũng cho biết, Mỹ sẽ làm việc với Hàn Quốc và Italy nhằm kiểm soát những du khách từ nước này tới Mỹ.

Hiện Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) chưa khẳng định được mức độ dịch sẽ ở mức nhẹ hay nghiêm trọng khi xâm nhập vào Mỹ nhưng khuyến cáo người dân chuẩn bị tinh thần đối phó với dịch bệnh.

Kênh truyền hình RTL vừa đưa tin, Luxembourg đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế Luxembourg Paulette Lenert cho biết, bệnh nhân là một người đàn ông trong độ tuổi 40, mới đây đã tới Italy và trở về qua sân bay Charleroi của Bỉ. 

Chính phủ Ireland cũng thông báo nước này mới xác nhận ca đầu tiên xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là một người đàn ông vừa trở về từ miền Bắc Italy.

Trong khi đó, Bộ Y tế Hy Lạp cho hay, Hy Lạp ghi nhận thêm 3 trường hợp mới nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca bị nhiễm bệnh tại nước này lên thành 7 người. Các ca nhiễm mới này gồm một phụ nữ và một người đàn ông có liên quan tới những ca nhiễm Covid-19 trước đó, cùng một người khác vừa trở về từ Italy - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tại châu Âu.

Bộ Y tế Brazil vừa xác nhận có thêm 1 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng số ca mắc Covid-19 tại nước Nam Mỹ này lên 2 người. Theo thông tin do cơ quan y tế Brazil cung cấp, bệnh nhân thứ 2 của Brazil dương tính với COVID-19 cũng là một người vừa trở về từ Italy. Bộ Y tế Brazil khẳng định không có bằng chứng về sự hiện diện của virus corona chủng mới trong lãnh thổ nước này.

Trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm COVID-19 tại Brazil, được xác nhận ngày 25/2 cũng là ca đầu tiên tại Nam Mỹ, là một người đàn ông 61 tuổi trở về từ Italy. Được biết, sau khi về nước, người đàn ông này đã tham gia một bữa tiệc gia đình với khoảng 30 người.

Cùng ngày, chính phủ Ecuador cũng thông báo nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ cao tuổi người Ecuador sinh sống ở Tây Ban Nha. Bệnh nhân đã tới Ecuador vào ngày 14/2 trong một chuyến bay thẳng từ Madrid mà không có bất kỳ triệu chứng nào, song sau đó đã bị ốm và nhập viện, tại đây được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2.

Tới nay, tại Nam Mỹ các nước xác nhận có bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 gồm Brazil (2 trường hợp), Mexico (3 trường hợp) và Ecuador (1 trường hợp).

Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy thông báo, đã có thêm 8 ca tử vong do dịch Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 29 người, trong khi đó số trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tăng khoảng 240 người trong vòng 24 giờ qua.

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy cho biết, tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 đã tăng lên thành 1.128 người. Trong số đó, có khoảng 50 người đã bình phục, 29 người tử vong. Italy trở thành quốc gia đầu tiên ngoài châu Á có hơn 1.000 ca nhiễm bệnh.

Chính phủ Pháp ngày 29/2 đã xác nhận 73 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới và quyết định áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan. Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp nội các đặc biệt về dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết đã có thêm 16 ca nhiễm virus được phát hiện trong vòng 24 giờ qua. Trong số 73 bệnh nhân, 59 người đang điều trị trong bệnh viện, 12 người đã hồi phục và 2 ca tử vong.

Tin mới lên