Thị trường

Covid-19 hoành hành: Apple, ExxonMobil hủy công tác, trì hoãn đầu tư tại Việt Nam

(VNF) - Dịch Covid-19 trong thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp FDI gặp khó khăn về tài chính do thị trường tiêu thụ giảm mạnh, sản xuất đình trệ.

Covid-19 hoành hành: Apple, ExxonMobil hủy công tác, trì hoãn đầu tư tại Việt Nam

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì việc kinh doanh nên đã quyết định tạm ngưng hoạt động. (Ảnh minh họa)

Đánh giá tác động của dịch Covid-19, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi thiếu hụt chuyên gia, kỹ thuật viên cao cấp người nước ngoài (đặc biệt là người Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc) do chính sách hạn chế đi lại và dừng cấp giấy phép lao động từ các nước có dịch. Việc này dẫn đến gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp.

Hiện Đại sứ quán Hàn Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Tập đoàn LG, Foxconn, Samsung và các hiệp hội doanh nghiệp đều đã có văn bản phản ánh về vấn đề này.

Bên cạnh đó, chính sách hạn chế đi lại cũng khiến cho các hoạt động xúc tiến đầu tư và các chuyến công tác tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng bị hủy bỏ hoặc trì hoãn, việc đưa ra các quyết định đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, các tập đoàn lớn như Apple, ExxonMobil… đã hủy chuyến công tác và trì hoãn việc ra quyết định đầu tư.

Được biết, trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quyết định tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch.

Ngoài ra, việc nhập khẩu đầu vào sản xuất cho rất nhiều dự án FDI còn khó khăn do việc thông quan hàng hóa vẫn còn chậm trễ, ảnh hưởng tới tiến độ, công tác chuẩn bị. Nhiều doanh nghiệp phải vận chuyển nguyên nhiên liệu cho sản xuất thông qua đường biển, đường hàng không thay cho đường bộ nên chi phí logistic tăng cao.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính do thị trường tiêu thụ giảm mạnh, sản xuất đình trệ. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì việc kinh doanh nên đã quyết định tạm ngưng hoạt động hoặc cho nhân viên nghỉ luân phiên.

Để khắc phục những vấn đề trên, Cục Đầu tư nước ngoài đã đề nghị cho phép áp dụng thống nhất như trường hợp của tập đoàn Samsung: nhập cảnh theo hình thức đặc biệt vào Việt Nam sau khi có xét nghiệm âm tính, làm việc tại khu độc lập, tự cách ly, do UBND tỉnh bảo lãnh và giám sát.

Mặt khác, Cục cho phép các chuyên gia, kỹ thuật nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp FDI được gia hạn giấy phép lao động để tạm thay thế cho những người chưa được nhập cảnh.

Đối với hành hóa nhập khẩu, Cục Đầu tư nước ngoài cũng đề nghị áp dụng thủ tục thông quan nhanh đối với nguyên vật liệu, hàng hóa nhập khẩu để sản xuất trong thời gian đang có dịch. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp lợi dụng chính sách đặc biệt trong thời gian dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Cục Đầu tư nước ngoài cũng đề nghị xem xét, giải quyết các đề xuất xin giãn tiến độ thực hiện dự án do khó khăn dịch bệnh; kéo dài thời hạn nộp tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tới dự án đầu tư.

Tin mới lên