Tiêu điểm

Covid-19 sáng 19/2: Một nữ giáo viên khai báo gian dối khi về Hải Dương ăn Tết

(VNF) - Bộ Y tế cho biết sáng 19/2 không ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Tổng số ca mắc trong cộng đồng là 755 người, trong hơn 20 ngày qua.

Covid-19 sáng 19/2: Một nữ giáo viên khai báo gian dối khi về Hải Dương ăn Tết

Dịch Covid-19 sáng 19/2: Không có ca nhiễm, nữ giáo viên khai báo gian dối khi về Hải Dương ăn Tết

Ngoài Hải Dương, dịch đang xuất hiện ở 12 tỉnh thành, gồm Quảng Ninh (60), TP. HCM (36), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang (mỗi nơi 2 ca), Hải Phòng, Hà Giang (mỗi nơi 1 ca).

Tính trên cả nước đến nay, tổng ca nhiễm lên 2.347, tổng số khỏi 1.605. Số tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính. Các bệnh nhân còn lại đa số sức khỏe ổn định, trong đó 69 người xét nghiệm âm tính lần một, 39 người âm tính lần hai và 55 người âm tính lần ba.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly hơn 140.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 600, cách ly tập trung hơn 13.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

Nữ giáo viên ở Hải Phòng khai báo gian dối khi về Hải Dương ăn Tết

Ngày 18/2, Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Hải Phòng) có báo cáo xin ý kiến Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 quận Lê Chân về việc một nữ giáo viên về quê ở Hải Dương ăn Tết nhưng khi trở lại Hải Phòng khai báo gian dối.

Nữ giáo viên này là H.T.T (SN 1966). Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, bà H.T.T có xin phép nhà trường về quê Hải Dương ăn Tết nhưng không được đồng ý. Ngày 8/2, bà T. xin Ban giám hiệu nhà trường lên Hà Nội ăn Tết cùng người thân và được khuyến cáo dịch bệnh phức tạp, không nên đi.

Sau Tết, ngày 15/2, nữ giáo viên về nhà, khai báo y tế tại phường An Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng) đi lên huyện Gia Lâm (Hà Nội) và về trong ngày.

Tuy nhiên, khi Ban giám hiệu nhà trường cùng cơ quan chức năng địa phương yêu cầu báo cáo trung thực thì lịch trình của nữ giáo viên này hoàn toàn không phải như như vậy.

Cụ thể, chiều 9/2, nữ giáo viên T. bắt xe buýt đến ga Dụ Nghĩa (An Dương, Hải Phòng), sau đó được chồng đón bằng xe riêng về xóm Nam, thôn Song Đông, xã Tân An (Thanh Hà, Hải Dương).

Sáng 10/2, giáo viên T. đi chợ Nứa mua rau, thịt, trong quá trình đi có đeo 2 khẩu trang và tuân thủ giãn cách.

Chiều tối 11/2, giáo viên T. lên nhà bố mẹ ở xóm Tràng, xã Tiền Tiến, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương để thắp hương và về ngay. Tại đây, giáo viên T. tiếp xúc với bố, mẹ, chồng và em gái. Trong các ngày Tết Tân Sửu, gia đình khóa cửa không tiếp khách.

Khoảng 14h30' ngày 15/2, giáo viên T. đi xe riêng cùng chồng tới ga Dụ Nghĩa và đi xe buýt về nhà riêng (ở phố An Dương, phường An Dương, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng). Trên xe buýt có ít người và ngồi giãn cách, không nói chuyện.

Khoảng 11h ngày 16/2, giáo viên T. đi chợ Máy Đá, đeo 2 khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, sau đó về nhà ngay, không đi đâu.

Ngày 17, 18/2, giáo viên T. ở nhà, không đi đâu và không tiếp xúc với ai. Hiện tại sức khỏe của giáo viên này tốt, không ho, không sốt, nhiệt độ cơ thể 36,2 độ.

Chiều 18/2, Trường THPT Trần Nguyên Hãn đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT và UBND quận Lê Chân và các cơ quan chức năng.

Tin mới lên