Tài chính quốc tế

Covid-19: Số người chết tại New York vượt Trung Quốc, ông Trump cảnh bảo ‘2 tuần chết chóc’

(VNF) - Mỹ ghi nhận thêm 1.224 ca tử vong do virus corona chủng mới (SAR-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong 24 giờ qua. Hiện Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 311.000 ca mắc Covid-19 và gần 8.500 người tử vong.

Covid-19: Số người chết tại New York vượt Trung Quốc, ông Trump cảnh bảo ‘2 tuần chết chóc’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

New York: Cứ 5 phút thêm 2 người chết vì dịch Covid-19

Ngày 4/4 đánh dấu "ngày chết chóc nhất" ở tâm dịch New York. Theo Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, bang này ghi nhận ít nhất 630 ca tử vong vì Covid-19 trong "ngày thứ Bảy đen tối", nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này tại đây lên 3.565 ca, cao hơn số người chết vì Covid-19 tại Trung Quốc. Tính trung bình cứ 5 phút thì New York có thêm 2 người tử vong vì dịch Covid-19.

Số người nhiễm bệnh tại New York hiện lên gần 114.000 người, cao gần gấp đôi so với một tuần trước. Thồng đốc Cuomo nhận định Covid-19 tại bang New York có thể sẽ đạt đỉnh trong vòng từ 4 đến 8 ngày tới.

Với xu hướng gia tăng nhanh chóng của số lượng các ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, giới chức y tế Mỹ lo ngại tiểu bang New York sẽ nhiều khả năng lâm vào tình trạng khan hiếm máy thở, thiết bị bảo hộ cá nhân và thiếu hụt nhân viên y tế nghiêm trọng trong thời gian tới. 

Để giải quyết tình trạng thiếu thốn trang thiết bị y tế, Thống đốc Cuomo ban hành quy định cho phép chính quyền bang trưng dụng các máy thở và trang thiết bị bảo hộ y tế của các cơ sở không sử dụng và phân phối lại cho những nơi đang cần. Ông Cuomo hứa sẽ trả lại thiết bị hoặc đền tiền cho các cơ sở bị trưng dụng.

Ông Trump cảnh báo “2 tuần chết chóc”

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, nước này đang hướng tới 1 tuần “khó khăn nhất” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

"Thời gian từ tuần này tới tuần sau có lẽ sẽ khó khăn nhất. Thật không may là sẽ có rất nhiều người chết", ông Trump nhấn mạnh, đồng thời cho biết ông sẽ điều động khoảng 1.000 quân nhân trong đó bao gồm cả các y bác sĩ đến tâm dịch New York, và cũng sẽ sớm điều động hàng nghìn quân nhân nữa đến các bang khác của Mỹ để hỗ trợ chiến dịch ứng phó Covid-19.

Tổng thống Mỹ khẳng định việc phân bổ nguồn lực cho các bang nguy cấp nhất sẽ khiến giảm thiểu số người tử vong.

Theo NBC News, hiện Tổng thống Mỹ đang bị chỉ trích vì chỉ đạo phân bổ các nguồn lực cho các tiểu bang có giá trị về mặt chính trị đối với ông, như Florida, thay vì ưu tiên các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn như New York, nơi máy thở dự kiến sẽ hết trong vài ngày tới và các bệnh viện đã hết thiết bị bảo hộ cá nhân.

Ông gọi chiến dịch đối phó Covid-19 là một "cuộc chiến" và kêu gọi người dân tuân thủ các khuyến cáo về cách ly xã hội.

Ở động thái liên quan mới nhất, theo lãnh đạo Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ (SBA) của Mỹ, 17.503 công ty có quy mô nhân sự khoảng 500 nhân viên, đã nộp đơn xin vay tiền thông qua các ngân hàng địa phương với tổng giá trị 5,4 tỷ USD.

Các khoản vay nói trên là một trọng tâm trong gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống Trump ký ban hành thành luật vào ngày 27/3 nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Dịch Covid-19 vẫn trên đà bùng phát, Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn

Tin mới lên