Tài chính quốc tế

Covid-19: Số người nhiễm và tử vong tăng cao kỷ lục, Italy trở thành ‘điểm nóng’ thứ 2 sau Trung Quốc

(VNF) - Italy ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì virus coroa chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tăng cao kỷ lục trong ngày 8/3. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã thông qua sắc lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại đối với vùng Lombardy và ít nhất 14 tỉnh, chiếm khoảng 1/4 dân số (khoảng 16 triệu dân).

Covid-19: Số người nhiễm và tử vong tăng cao kỷ lục, Italy trở thành ‘điểm nóng’ thứ 2 sau Trung Quốc

Italy phong tỏa gần 16 triệu dân để ngăn dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cuối ngày 8/3 công bố thông tin cho biết nước này ghi nhận thêm 133 ca tử vong vì dịch Covid-19, nâng tổng số ca tử vong của nước này lên 366 người, cao hơn Hàn Quốc (50 người).

Số ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 8/3 cũng tăng cao kỷ lục lên 1.326 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 7.375 trường hợp, vượt qua con số 7.313 ca ở Hàn Quốc, nơi từng được coi là bùng phát dịch mạnh nhất chỉ sau Trung Quốc.

Cơ quan y tế cho hay độ tuổi trung bình của những người tử vong vì virus SARS-CoV-2 tại Italy là 81, trong đó 28% là phụ nữ và hầu hết đều có các bệnh lý nền.

Hai lãnh đạo vùng của Italy mới đây đã xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 là Thống đốc vùng Piedmont Alberto Cirio và Thống đốc vùng Lazio Nicola Zingaretti.

Phong tỏa gần 16 triệu dân

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 8/3 đã ký sắc lệnh phong tỏa toàn bộ vùng Lombardy cùng 14 tỉnh khác ở miền Bắc Italy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại nước này.

Cụ thể, toàn bộ vùng Lombardy, vùng Veneto cùng một số tỉnh của các vùng Piedmonte và Emilio-Romagna với tổng số dân gần 16 triệu người sẽ bị áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt từ ngày 8/3 cho đến ít nhất là ngày 3/4. Đây là các vùng tâm dịch tại Italy và là nơi có các đô thị lớn như Milan, thủ đô tài chính của Italy hay thành phố du lịch nổi tiếng Venise.

Đây là biện pháp mạnh nhất mà chính quyền Italy áp dụng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này cách đây 2 tuần và là biện pháp mà Trung Quốc đã áp dụng để phong tỏa toàn bộ tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán.

Theo sắc lệnh phong tỏa, toàn bộ cư dân trong vùng này không được phép di chuyển ra khỏi khu vực bị phong tỏa, trừ những trường hợp vô cùng đặc biệt.

Các công ty được khuyến nghị cho phép nhân viên nghỉ hoặc làm việc tại nhà. Toàn bộ các hoạt động thể thao bị huỷ bỏ, trừ những sự kiện thể thao chuyên nghiệp chuẩn bị cho Olympic 2020 nhưng phải thi đấu trong không gian không có khán giả.

Tuy nhiên, cư dân trong vùng phong tỏa vẫn được phép đi chợ hoặc đến các quán bar, nhà hàng với điều kiện tuân thủ chặt chẽ yêu cầu đứng cách xa nhau ít nhất 1m.

Cùng lúc với quyết định phong tỏa một phần lớn miền Bắc Italy, chính phủ Italy cũng ra lệnh đóng cửa toàn bộ các rạp hát, rạp chiếu phim và các bảo tàng trên toàn quốc để đối phó với dịch Covid-19.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ dân sự Italia Angelo Borrelli cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch phân phối khoảng 22 triệu khẩu trang y tế nhằm hạn chế dịch lây lan.

Xem thêm >> Covid-19: Sập khách sạn cách ly dịch ở Trung Quốc, Malaysia từ chối du thuyền chở 2.000 người

Tin mới lên