Tài chính quốc tế

Credit Suisse lại vướng bê bối rửa tiền, lần đầu phải hầu toà hình sự

(VNF) - Hôm 27/6, Ngân hàng Credit Suisse bị Tòa án Hình sự Liên bang của Thụy Sĩ kết tội vì đã không ngăn chặn được hành vi rửa tiền của một băng nhóm buôn bán cocaine ở Bulgaria. Đây là phiên tòa hình sự đầu tiên của Thuỵ Sĩ đối với một trong những ngân hàng lớn nhất đất nước.

Credit Suisse lại vướng bê bối rửa tiền, lần đầu phải hầu toà hình sự

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ 2 Thuỵ Sĩ, là ngân hàng lớn đầu tiên phải hầu toà hình sự tại quốc gia này.

Credit Suisse, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất Thuỵ Sĩ và cũng là ngân hàng nhiều bê bối nhất quốc gia này, mới đây đã bị kết luận có tội trong việc không ngăn chặn hành vi rửa tiền của một băng nhóm buôn bán cocaine trong quãng thời gian từ năm 2004-2008.

Trong phiên toà hình sự đầu tiên mà ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ phải đối mặt, 1 cựu nhân viên của Credit Suisse bị kết tội rửa tiền với các chứng cứ về số tiền mặt được nhét trong một vali và những vụ ám sát.

Tòa án cho biết đã phát hiện ra những thiếu sót trong Credit Suisse cả về việc quản lý quan hệ khách hàng với tổ chức tội phạm và liên quan đến việc giám sát việc thực hiện các quy tắc chống rửa tiền.

"Những thiếu sót này cho phép tổ chức tội phạm rút tài sản, là cơ sở để kết tội nhân viên cũ của ngân hàng về tội rửa tiền đủ tiêu chuẩn", tòa án cho biết.

"Công ty có thể ngăn chặn hành vi vi phạm nếu họ đã hoàn thành các nghĩa vụ tổ chức của mình", chủ tọa phiên tòa tuyên bố khi tuyên án.

Credit Suisse bị phạt 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,1 triệu USD). Tòa án cũng ra lệnh tịch thu số tài sản trị giá hơn 12 triệu franc mà băng đảng ma túy nắm giữ trong các tài khoản tại Credit Suisse, đồng thời ra lệnh cho ngân hàng từ bỏ hơn 19 triệu franc, số tiền không thể tịch thu do thiếu sót nội bộ tại Tín dụng Suisse.

Tòa án đã tuyên cho cựu nhân viên, người không được nêu tên theo luật riêng tư của Thụy Sĩ, bản án 20 tháng tù treo và một khoản tiền phạt vì tội rửa tiền.

Phán quyết này đánh dấu một “cú đánh trời giáng” đối với ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ, vốn đang quay cuồng với khoản lỗ hàng tỷ USD do những sai lầm về quản lý rủi ro.

Cả Credit Suisse và nhân viên cũ đều phủ nhận hành vi sai trái. Credit Suisse cho biết họ sẽ kháng cáo lại bản án. Luật sư của cựu nhân viên ngân hàng cho biết sẽ kháng cáo "quyết định vô căn cứ và không công bằng", nhấn mạnh rằng cựu nhân viên đã không đạt được bất kỳ lợi ích tài chính nào từ vụ việc.

Ngoài ra, ngân hàng lớn thứ hai Thuỵ Sĩ cũng giải thích rằng cuộc điều tra về vụ việc này đã bắt đầu từ 14 năm trước. Hiện tại, Credit Suisse đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống của mình để đảm bảo tuân thủ pháp luật và quyền lợi khách hàng.

Các chuyên gia về tham nhũng và rửa tiền cho rằng việc Thụy Sĩ thực hiện hành động pháp lý chống lại một công ty ngân hàng toàn cầu như Credit Suisse là một thông điệp mạnh mẽ đến một quốc gia nổi tiếng về ngành ngân hàng.

Mark Pieth, một chuyên gia về rửa tiền tại Đại học Basel, cho biết: “Đây có khả năng là một bước ngoặt đối với Thụy Sĩ. Điều quan trọng trong trường hợp này là Thụy Sĩ đang thực hiện hành động pháp lý chống lại một công ty được mệnh danh là một trong những viên ngọc quý trên vương miện Thụy Sĩ, chứ không phải là một công ty bất kỳ nào khác”.

Được biết, các ngân hàng tư nhân của Thụy Sĩ đã áp dụng các biện pháp kiểm tra chống rửa tiền khắt khe hơn sau một cuộc đàn áp theo quy định quốc tế nhằm ngăn chặn rửa tiền. Theo luật pháp Thụy Sĩ, một công ty có thể phải chịu trách nhiệm về việc có lỗ hổng trong vận hành hoặc không thực hiện tất cả các biện pháp hợp lý để ngăn chặn hành động phạm pháp xảy ra.

Xem thêm >> Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse đối mặt vụ bê bối lớn nhất lịch sử

Tin mới lên