Thị trường

Cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 ‘kêu’ khó khăn lớn nhất là thủ tục hành chính phiền hà

(VNF) - VCCI cho hay, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động, những gánh nặng về thủ tục hành chính vẫn đang là một trở ngại lớn của quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp cho biết khó khăn lớn nhất của họ là thủ tục hành chính phiền hà.

Cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 ‘kêu’ khó khăn lớn nhất là thủ tục hành chính phiền hà

Cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp cho biết khó khăn lớn nhất là thủ tục hành chính phiền hà

Báo cáo được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2017 (VBF 2017) cho hay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới, trở lại hoạt động cũng như số vốn đưa vào đầu tư kinh doanh trong 11 tháng đầu 2017 đều tăng mạnh mẽ.

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2017, cả nước có 116.045 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 1.131.819 tỷ đồng, tăng 14,1% về số doanh nghiệp và tăng 41,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016.

Bên cạnh đó, trong 11 tháng đầu năm 2017 có 24.349 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 11 tháng lên 140.400 doanh nghiệp.

Các tổ chức quốc tế cũng đã ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh này của Việt Nam. Cụ thể, Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 - 2018 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam xếp hạng 55 (trên tổng số 137 nền kinh tế), tăng 5 bậc so với năm trước đó và tăng 20 bậc so với 5 năm trước đây.

Trong Chỉ số Kinh doanh 2018 (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam tăng  đến 14 bậc, lên vị trí 68/190 nền kinh tế.

Tuy nhiên, VCCI cũng nhận định nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2017, đã có 10.814 doanh nghiệp giải thể và 55.664 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, lần lượt tăng 3,3% và 3% so với cùng kỳ năm trước.

VCCI cho hay, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động, những gánh nặng về thủ tục hành chính vẫn đang là một trở ngại lớn của quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo kết quả điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2016 (PCI) VCCI công bố vào tháng 3 năm 2017 thì 35% doanh nghiệp đang dành trên 10% quỹ thời gian để thực hiện thủ tục hành chính.

Cũng theo kết quả khảo sát này, cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp cho biết khó khăn lớn nhất của họ là thủ tục hành chính phiền hà.

Trước đó, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, hiện nay, Việt Nam là 1 trong 4 nền kinh tế có sức hấp dẫn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bên cạnh Hoa Kỳ, Indonesia và Trung Quốc. Có được điều này, ngoài những tác động từ thể chế, thủ tục hành chính phải kể đến các hoạt động M&A. Tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào quá trình thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua hoạt động M&A.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề nổi lên hiện nay khiến doanh nghiệp quan tâm như chi phí kinh doanh đang ở mức rất cao, thậm chí còn tăng nhanh; mức lương tối thiểu tăng cao hơn tăng năng suất, kéo theo các quỹ BHXH, công đoàn... chi phí logistics cao và kém cạnh tranh so với nhiều nước…

"Chính phủ đã đưa ra nhiều cải cách nhưng các bộ ngành chưa chuyển động được như mong muốn, trong khi nhiều bộ ngành còn chần chừ trong cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành", Chủ tịch VCCI cho hay.

Tin mới lên