Tài chính quốc tế

Cú bắt tay 'có một không hai' của nguyên thủ Mỹ - Nhật

(VNF) - Cú bắt tay lịch sử kéo dài 19 giây giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 10/2 được bình luận khắp thế giới là cú bắt tay "có một không hai" của hai nguyên thủ Mỹ và Nhật.

Cú bắt tay 'có một không hai' của nguyên thủ Mỹ - Nhật

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cú bắt tay dài kỷ lục đến 19 giây.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã có chuyến thăm chính thức tới Mỹ. Đây là lần thứ hai ông Abe hội đàm với ông Trump kể từ khi tỷ phú New York đắc cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Phòng Bầu dục, khẳng định cam kết an ninh của Mỹ với Nhật. Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay trong vòng 19 giây, một khoảng thời gian quá dài cho một cử chỉ ngoại giao. Ông Trump còn vỗ vào mu bàn tay của ông Abe vài lần trước khi buông ra.

Sau màn bắt tay, ông Trump còn khen ông Abe có "bàn tay vững chắc", theo các phóng viên tại Nhà Trắng.

Joe Navarro, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể tại Florida cho rằng: "Khi bạn vỗ vào mu bàn tay của ai đó, bạn đang thể hiện mình gần gũi hơn với đối phương hơn thực tế. Đó là nghệ thuật gây ấn tượng. Thời điểm duy nhất bạn nên vỗ tay một người là khi bạn là bà của họ, chắc chắn không phải giữa hai người lớn với nhau".

Navarro cũng nhận xét hành động vỗ tay này có thể làm đối phương cảm thấy khó chịu và bị động bởi vì mu bàn tay là vùng riêng tư. Navarro so sánh hành động vỗ mu bàn tay với việc ai đó đứng quá gần với bạn. 

 Ông Trump còn vỗ vào mu bàn tay của ông Abe vài lần trước khi buông ra.

Trump không chỉ vỗ lên mu bàn tay của ông Abe, ông còn giật và kéo Thủ tướng Nhật về phía mình. 

Tại Nhật Bản, người ta thường chào nhau bằng cách cúi đầu hoặc bắt tay rồi cúi đầu trong khi duy trì khoảng cách giữa đối phương và tránh những cử chỉ thân mật. 

Mặc dù cái bắt tay có thể kéo dài hơn bình thường để tạo điều kiện cho các phóng viên chụp ảnh, ông Navarro cho biết sẽ hợp lý hơn nếu ông Trump chỉ bắt tay ông Abe một cách bình thường chứ không kéo hay giật tay Thủ tướng Nhật.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay liên tục trong 19 giây và sau khi ông chủ Nhà Trắng thả tay ra, Thủ tướng Abe đã biểu lộ vẻ mặt ngạc nhiên có chút hài hước. Ông Abe đã liếc nhìn lên trần nhà sau khi hai ông buông tay ra, trông ông có vẻ nhẹ nhõm khi cái bắt tay kéo dài đã kết thúc. Sau đó, ông điều chỉnh lại tư thế khi dựa vào tay vịn của ghế, trong khi ông Trump giơ ngón tay cái trước các máy ảnh.

Ông Abe đã liếc nhìn lên trần nhà sau khi hai ông buông tay ra, trông ông có vẻ nhẹ nhõm khi cái bắt tay kéo dài đã kết thúc.

Thật ra, không phải chỉ Thủ tướng Nhật có được cú bắt tay đặc biệt như vậy. Trước đó, Tổng thống Trump cũng từng bắt tay Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson, cựu ứng viên tổng thống Mitt Romney, Chánh án Tòa án tối cao Mỹ Neil Gorsuch trong buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm và một số người khác theo cách lạ lùng tương tự. Tuy nhiên, cú bắt tay của ông Trump và Abe được xem là cú bắt tay có một không hai giữa hai nguyên thủ quốc gia Mỹ - Nhật.

Thay vì nắm lấy tay của người đối diện, sau đó đưa lên đưa xuống theo nhịp điệu nhẹ nhàng, tỷ phú New York có xu hướng kéo tay đối phương gần hơn về phía mình. Điều này dễ khiến người khác nghĩ rằng ông Trump đang bắt tay một người đứng cách xa mình hoặc có thể là cách nhà tài phiệt này thể hiện quyền lực.

Có thể Tổng thống Trump coi bắt tay không chỉ là một cái bắt tay, một cử chỉ xã giao thông thường, mà là một "nghệ thuật" để mỗi người đặc biệt nhận được cái bắt tay mà họ sẽ có những ấn tượng lâu, khó quên về ông.

Sau màn bắt tay, ông Trump còn khen ông Abe có "bàn tay vững chắc".

Ở một góc nhìn khác, nhiều hãng tin lại quan tâm đến những tiến triển trong quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe. Tạp chí chính trị Politico chú ý đến cú bắt tay dài kỷ lục đến 19 giây giữa hai vị lãnh đạo tại Nhà Trắng. 

Hãng tin Reuters lại bình phẩm rằng "sau cái ôm ghì và bắt tay, hai vị lãnh đạo đã mở ra trang mới trong quan hệ song phương, gạt qua những tuyên bố lúc còn tranh cử".

Trước cuộc gặp mặt, ông Abe nói rằng muốn thể hiện liên minh Nhật - Mỹ là "không thể lay chuyển". Ông nói: "Tôi muốn chứng minh với thế giới về liên minh bền vững Nhật - Mỹ".

Những căng thẳng Mỹ - Nhật gia tăng thời gian qua sau khi ông Trump tuyên bố sẽ xem xét lại các cam kết trong quan hệ hợp tác an ninh của Mỹ với Nhật và cả việc ông Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP.

Ngoài ra, việc Nhà Trắng cân nhắc những kế hoạch áp thuế nặng hơn với hàng hóa nhập khẩu cũng gây lo ngại với các tập đoàn sản xuất Nhật Bản.

Tuy nhiên, với sự khéo léo và tinh tế trong ngoại giao, thủ tướng Nhật Bản tạm thời né đi những câu hỏi liên quan tới hiệp định thương mại mà chỉ dành những lời khen tặng về tài kinh doanh cũng như khả năng chơi golff xuất sắc của tân tổng thống Mỹ. Ông Abe khiêm tốn cho rằng ông thua xa ông Trump trong môn thể thao này. 

Video ông Trump bắt tay ông Abe ngày 10/2: https://www.youtube.com/watch?v=GWbP8eC-SIw

Tin mới lên