Đô thị

Củ Chi: ‘Xé rào’ bán đất nền dự án ở Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center

(VNF) - Dự án Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center được mở bán công khai từ nhiều tháng trước nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, không đảm bảo tính pháp lý về Điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Củ Chi: ‘Xé rào’ bán đất nền dự án ở Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center

Chưa nghiệm thu đã rao bán

Bình Mỹ RiversideBình Mỹ Center là hai dự án phân lô bán nền quy mô lớn tọa lạc tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP. HCM do Công ty TNHH SX TM Lan Phương làm Chủ đầu tư. Bình Mỹ Riverside được Chủ đầu tư quảng cáo là "cháy hàng trong ngay mở bán"(ngày 10/12/2017) với sự ủng hộ nhiệt tình của hơn 200 khách hàng, bán hết sau 2 giờ mở bán.

Trong khi đó, dự án Bình Mỹ Center cũng được doanh nghiệp đăng tải thông tin mở bán rầm rộ. Theo tìm hiểu, Bình Mỹ Center chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Chính thức nhận đặt chỗ 133 nền từ ngày 12/01/2018 và mở bán ngày 18/03/2018. Giai đoạn 2: nhận đặt chỗ 66 nền.

Ghi nhận của Phóng viên ở cả 2 dự án trên Lan Phương chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, UBND huyện Củ Chi cũng chưa có văn bản nghiệm thu các hạng mục được chấp thuận.

Dự án Bình Mỹ Riverside, Chủ đầu tư mới chỉ tiến hành giai đoạn đầu công tác san lấp mặt bằng. Các hạng mục bắt buộc phải hoàn thiện theo luật định để cho phép mở bán dự án gồm hệ thống điện, đường, hệ thống cấp thoát nước… chưa được xây dựng.

Tình hình tại dự án Bình Mỹ Center còn tồi tệ hơn rất nhiều. Tại dự án, chủ đầu tư chỉ mới cho san lấp đường vào, phần lớn diện tích còn lại là đồng ruộng lồi lõm.


Dù hạ tầng còn ngổn ngang, nham nhở nhưng chủ đầu tư hai dự án Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center đã lách luật huy động vốn

Chủ đầu tư thừa nhận chưa đủ điều kiện

Hiện tại, Lan Phương đã thực hiện giao dịch với khách hàng bằng phương thức thu tiền "Phiếu đặt chỗ", "Phiếu thu" tiền "Bổ sung phí đặt chỗ". Đây là hình thức huy động vốn trái luật, tiểm ẩn rủi ro cao cho khách hàng.

Liên hệ doanh nghiệp, một đại diện Lan Phương khẳng định dự án có Hồ sơ pháp lý. Vị này thừa nhận có nhật đặt giữ chỗ và cho rằng đây là thỏa thuận dân sự và các bên đều tự nguyện. Dự án thu tiền theo tiến độ hạ tầng chứ không thu hết một lần.

Ông thừa nhận cả 2 dự án của Lan Phương đều chưa được các Sở, nghành nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật. "Khi làm xong hạ tầng kỹ thuật, chúng tôi sẽ mời huyện Củ Chi xuống kiểm tra", ông nói. 

Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: ''Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó". Như vậy, cả hai dự án Bình Mỹ Riverside và Bình Mỹ Center đều "xé rào" huy động vốn trái phép của người mua.Tin mới lên