Bất động sản

Cư dân chung cư Star City đội mưa căng băng rôn đòi quỹ bảo trì

Bức xúc vì chủ đầu tư chưa trả tiền, cả trăm cư dân chung cư Star City ở số 81 Lê Văn Lương đã tập trung tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) căng băng rôn đòi trả lại quỹ bảo trì.

Cư dân chung cư Star City đội mưa căng băng rôn đòi quỹ bảo trì

Cư dân chung cư Star City đội mưa căng băng rôn đòi quỹ bảo trì

Ngày 15.8, nhiều người ngang qua số 19 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội không khỏi ngạc nhiên trước cảnh cả trăm người đứng dưới mưa, căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả lại 2% phí bảo trì của tòa chung cư Star City ở số 81 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, cư dân biết trước được ngày 15.8 là Đại hội cổ đông của Ocean Group, nên đã tập trung căng băng rôn đòi quỹ bảo trì của tòa nhà.

Ông Vũ Văn Thanh, Trưởng Ban quản trị chung cư Star City, cho biết tòa nhà do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội (Vneco) làm chủ đầu tư. Giữa chủ đầu tư và Ocean Group có ký Hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán từ năm 2009. Theo đó, Ocean Group đã đứng tên bán và thu 2% quỹ bảo trì từ các chủ sở hữu căn hộ với số tiền khoảng 17 tỉ đồng.

Tháng 9.2017, sau khi được thành lập, Ban quản trị chung cư này đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư và Ocean Group bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư và Hồ sơ tòa nhà. Sau nhiều lần được cơ quan chức năng đốc thúc, ngày 30.3 vừa qua, chủ đầu tư mới bàn giao Hồ sơ tòa nhà và một phần nhỏ quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Mới đây, đến tháng 5, trước những mâu thuẫn gay gắt giữa chủ đầu tư và cư dân, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội do ông Cù Quỳnh Anh, Phó chánh thanh tra Sở làm Trưởng đoàn, đã xuống kiểm tra tại dự án. Sau khi kiểm tra, Đoàn yêu cầu chủ đầu tư phải có lộ trình bàn giao lại quỹ bảo trì cho Ban quản trị chung cư này.

Về phần diện tích chung riêng, Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư lập bản vẽ bàn giao cho Ban quản trị trước ngày 30.5.2017. Bên cạnh đó, Đoàn cũng yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương liên hệ với Cục giám định nhà nước về công trình xây dựng để được nghiệm thu công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Dù vậy, đến nay, những yêu cầu của Đoàn kiểm tra trong buổi làm việc trên đều chưa được Ocean Group và Vneco thực hiện.

Quá bức xúc, mặc dù trời mưa, nhưng từ sáng sớm, cả trăm người là cư dân Starcity 81 Lê Văn Lương đã tập trung tại khu vực cổng đón tiếp đại biểu vào dự Đại hội cổ đông 2018 của Ocean Group căng băng rôn yêu cầu trả tiền phí bảo trì. Đây là lần thứ 2 cư dân phải tập trung căng băng rôn đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Theo chị Nguyễn Cẩm Vân, một cư dân chung cư Star City, buổi làm việc do Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện vào tháng 5 vừa qua đã thống nhất thời gian trả lại phần diện tích chung, kinh phí bảo trì.... cho Ban quản trị tòa nhà, tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn thực hiện nhưng Vneco và Ocean Group không hoàn trả.

“Đầu tháng 8, cư dân báo cho Đoàn kiểm tra về việc Vneco và Ocean Group chưa thực hiện theo nội dung biên bản làm việc. Đoàn kiểm tra có văn bản tiếp tục gửi cho các đơn vị trên yêu cầu thực hiện theo cam kết, nếu không sẽ có có chế tài xử phát trước 11.8. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn mà cư dân chung cư Star City vẫn chưa nhận được kinh phí bảo trì”, chị Vân bức xúc.

Sống tại chung cư Star City, bà Phạm Thị Thu Thủy cho biết, tình trạng thang máy tại chung cư Star City ngày càng xuống cấp, nguy hiểm. Tháng 7 vừa qua, tháng máy đã hết thời hạn bảo trì, nhưng Vneco không gia hạn.

“Hiện nay, bà con đang sống trong tòa nhà cảm thấy vô cùng bất an, thang máy không an toàn, chủ đầu tư biết như thế nhưng họ không bảo trì, tính mạng của bà con đang gặp nguy hiểm”, bà Thủy nói.

Chung cư Star City 81 Lê Văn Lương cao 27 tầng, có hơn 370 căn hộ. Dự án được hoàn thành, bàn giao cho cư dân từ năm 2014, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đầy đủ thủ tục để làm sổ đỏ, bàn giao cho người dân.

Tin mới lên